ZODIAC News
Thông cáo báo chí
Triển khai Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và sử dụng thiết bị dạy học
09:53 | 18/12/2013

Với mục đích nâng cao hiểu biết và kỹ năng sử dụng thiết bị dạy học mới trong trường học, cuối tháng 10 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo, Hiệp hội Thiết bị giáo dục Việt Nam đã tổ chức chương trình “Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và sử dụng thiết bị dạy học cho viên chức làm công tác thiết bị dạy học cho cấp trung học phổ thông”. Đây là đợt tập huấn với quy mô lớn đầu tiên về chuyên ngành thiết bị dạy học, quy tụ khoảng 500 học viên của 63 tỉnh/ thành phố trên cả nước.

Đợt tập huất được chia thành hai đợt.

Đợt 1: Từ 30/10/2013 đến hết ngày 2/11/2013 tại Học viện Quản lý giáo dục, Hà nội cho các sở gióa dục và đào tạo thuộc các tỉnh, thành phố từ tỉnh Thừa Thiên Huế trử ra phía Bắc.

Đợt 2: Từ 12/11/2013 đến hết ngày 15/11/2013 tại Trung tâm GDTX thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi khai mạc tập huấn, Ông Chu Mạnh Nguyên, Giám đốc Trung tâm Đào tạo – Bồi Dưỡng (Hiệp hội Thiết bị giáo dục Việt Nam) cho biết “Đưa ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thiết bị dạy học công nghệ cao trong giảng dạy tại nhà trường phổ thông hiện là xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Hiệu quả của việc sử dụng công nghệ, các trang thiết bị dạy học hiện đại trong quá trình giáo dục đã được khẳng định trong thực tế, nhất là khả năng làm cho bài giảng trở nên sinh động, giáo viên có thể định hướng học sinh tiếp cận với một nguồn tri thức phong phú.

Và trong xu thế hội nhập chung với nền giáo dục toàn cầu, Việt Nam cũng rất quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng dạy và học thông qua việc sử dụng thiết bị giáo dục hiện đại. Thầy cô giáo và các cán bộ quản lý thiết bị trong nhà trường Việt Nam hiện nay cần có kỹ năng sử dụng thành thục, linh hoạt và hiệu quả các trang thiết bị công nghệ thông tin mới để nâng cao hiệu quả giảng dạy, giúp học sinh nắm bắt và vận dụng kiến thức hiệu quả hơn.”

Tham dự chương trình này, các giáo viên có cơ hội tiếp cận với nhiều thiết bị giảng dạy hiện đại và có tính ứng dụng cao dành cho các môn học như hóa học, sinh vật, ngoại ngữ…. Một trong những nội dung được các đại biểu tham dự hội thảo quan tâm là chương trình chuyển giao công nghệ, hướng dẫn sử dụng thiết bị bảng tương tác dành cho các môn học trong nhà trường trung học phổ thông của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Đạo, nhà cung cấp giải pháp phòng học ngoại ngữ và thiết bị giáo dục đã đồng hành với giáo dục Việt Nam trong 20 năm qua.

Bảng tương tác là công cụ tân tiến nhất trong phương pháp giáo dục tương tác đang rất phổ biến tại các nước phát triển trên thế giới. Đặc điểm của bảng tương tác Hitachi Starboard là khả năng kết hợp nhiều nguồn tài nguyên giảng dạy khác nhau như hình ảnh, video, hình động… dưới một thiết bị duy nhất, đem đến sự thuận tiện cho giáo viên trong giảng dạy, đặt học sinh lên vị trí trung tâm của bài giảng nhưng không làm mất đi vai trò hướng dẫn, kiểm soát của giáo viên.

Có thể nói, việc sử dụng các loại bảng tương tác như Hitachi Starboard đã góp phần “làm mới” tiết học thêm rất nhiều, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận với những kiến thức vốn tưởng chừng trừu tượng và khó hình dung.

Thành công của Chương trình “Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý và sử dụng thiết bị dạy học cho viên chức làm công tác thiết bị dạy học cho cấp trung học phổ thông” đã nâng cao kỹ năng quản lý thiết bị tại các sở giáo dục trên toàn quốc, nhằm hướng tới mục tiêu hiện đại hóa giáo dục, bắt kịp với xu thế của thời đại, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các trang thiết bị dạy học tiên tiến vào quá trình giảng dạy và học tập là chủ trương đúng đắn của ngành giáo dục Việt Nam.

Các bài mới
Các bài đã đăng