ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Thiết bị cơ bản dành cho giải trí tại gia
23:00 | 29/07/2013

Thiết bị trình chiếu độ phân giải cao

TV độ phân giải cao thường được ưu tiên lựa chọn hơn là một máy chiếu. Hầu hết các dòng TV hiện tại đều có độ phân giải cao, người dùng có thể lựa chọn độ phân giải từ 1080p đến 4k hoặc 8k, ngoài ra tính năng có thể ưu tiên là các dòng TV3D hay smartTV. Kích thước màn hình sử dụng trọng hometheater càng lớn càng tốt, đối với Media room thì từ 46 inch trở lên, hometheater là 55 inch trở lên. Màn hình plasma hiện nay đang được xem là có chất lượng cao hơn dòng LCD và LED, tuổi thọ cao hơn, tuy nhiên tiêu thụ điện năng lại nhiều hơn một chút (chênh lệch khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng/ năm). Máy chiếu (projector) độ phân giải cao thường được sử dụng trong hệ thống homtheater. Projector được sử dụng trong hệ thống hometheater có độ sáng vào khoảng 1000 – 2500 lumens trở lên (lumens: đơn vị đo độ sáng). Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của projector là độ phân giải tự nhiên, nguồn hình ảnh và độ tương phản. Trên thị trường hiện nay thì máy chiếu đạt độ phân giải 1080p đang dần phổ biến, tỉ lệ tương phản tất nhiên càng cao càng tốt (tỉ lệ 3000:1 trở lên), tuy nhiên đối với các máy có tùy chỉnh sẽ giúp kiểm soát màu tốt hơn. Một số điểm cần quan tâm đến máy chiếu, đó là tuổi thộ bóng đèn, gắn cố định hoặc để bàn, bảng chiếu..

 

Hệ thống âm thanh

Điều cơ bản là dàn âm thanh giải trí tại nhà thường sử dụng hệ thống âm thanh vòm (surround sound). Hệ thống này tối thiểu phài có 5 loa trở lên, một phần được đặt sát màn hình phụ trách phần lớn lượng âm thanh trình chiếu, phần còn lại đóng vai trò tái hiện lại âm thanh môi trường xung quanh như âm thanh nền. Một bộ phận quan trọng là loa siêu trầm (subwoofer) dùng để tái tạo âm trầm, nhất là tiếng của các hiệu ứng. Những bộ âm thanh cầu kì có thể sử dụng 2 loa siêu trầm, lúc này hệ thống bộ loa thường là 5.2, 7.2,…

Tai của con người có thể nghe được trong dải tần số 20 đến 20.000Hz, một trong những tiêu chí chọn loa tốt là tìm hệ thống có dải tần số này càng rộng càng tốt. Loa dành cho hệ thống giải trí tại gia phải đạt được 3 tiêu chí sắc nét, rõ ràng và cân bằng. Tuy nhiên đôi lúc việc lựa chọn hệ thống loa tùy thuộc vào gu thẩm mĩ của mỗi người.

Hệ thống loa không dây là điểm ưa thích trong hệ thống media room. Với hệ thống này, phạm vi phát sóng khá quan trọng. Ngoài ra điều khiển từ xa và ứng dụng trên các thiết bị cầm tay cũng hỗ trựo người dùng trong quá trình sử dụng.

Receiver

Receiver là trung tâm điều khiển âm thanh của hệ thống âm thanh giải trí tại gia. Việc cơ bản là thiết bị này xử lý âm thanh rồi chuyển tín hiệu đến hệ thống loa. Ngoài ra receiver còn có thể quản lý video đầu vào từ cáp, từ đầu đĩa hay từ các máy console game.

Thuật ngữ “Receiver” có nguồn gốc từ Mỹ từ những năm 1960 khi các bộ khuếch đại âm thanh (amplifiers) bắt đầu tích hợp thiết bị thu Tuner để nhận được tín hiệu đài phát thanh. Hiện nay receiver dành cho hệ thống giải trí tại gia có 5 hoặc 7 bộ khuếch đại, Tuner AM/FM và một bộ xử lý âm thanh vòm.

Theo PCWorld

Các bài mới
Các bài đã đăng