ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Từ Home theater đến Media Room
23:00 | 02/08/2013

Biến căn nhà mình trở thành một rạp chiếu phim nhỏ, hay đưa cả một kho giải trí số với đầy đủ thiết bị công nghệ hiện đại trong một không gian nhỏ hẹp đã trở nên dễ dàng và gần gũi với tất cả mọi người.

Ngoài những chuyến đi xem phim rạp hay đi nghe nhạc cùng gia đình ở các trung tâm, xu hướng giải trí tại gia đang dần phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Những bước tiến về công nghệ và xu hướng thay đổi trong lĩnh vực giải trí tại gia hiện nay cho phép người dùng thoải mái và tiện lợi hơn trong cuộc sống.

Các rạp hát tại gia (hometheater) hay căn phòng giải trí (media room) đang tạo ra một không gian sống mới trong gia đình. Những thay đổi trong nghành công nghiệp cùng với sự phát triển công nghệ đã giúp giảm giá thành, sản phẩm phong phú và dễ tiếp cận hơn cho nhiều người.

Xem phim trực tuyến, nghe nhạc với Netflix, Youtube, Redbox... và hàng loạt ứng dụng từ "đám mây" hay các công nghệ không dây khác đang cho người dùng những trải nghiệm mới. Những điều mới mẻ này  giúp con người ta dần hình thành những hình thức không gian giải trí riêng biệt.

Home Theater - Rạp hát tại gia

Nếu không gian giải trí của gia đình chỉ dành riêng cho các bộ phim, để được trải nghiệm như đang ở trong rạp thì hệ thống cần có là một hometheater. Bất cứ căn phòng nào trong nhà cũng có thế được chuyến đổi thành rạp chiếu phim mang phong cách cá nhân của bạn.

Không giống như phòng giải trí, hầu hết các hometheater sử dụng chỗ ngồi hướng về phía trước thường là theo hàng, mô phỏng theo phong cách ở rạp chiếu phim. Thậm chí một số còn bắt chước các chi tiết như có chỗ để chứa đồ uống, hay có thể ngả người ra phía sau. Hệ thống chiếu sáng trong phòng hometheater cũng được sử dụng như trong rạp chiếu phim, ánh sáng dịu và khá tối để không ảnh hưởng tới màn hình và tạo cảm giác khi xem phim.

Hệ thống âm thanh và hấp thụ âm thanh ở hometheater rất quan trọng. Ngoài hệ thống âm thanh vòm hiện đại nhiều gia đình còn sử dụng các tấm gỗ giúp tạo âm thanh mộc mạc và trung thực. Gỗ anh đào hay gỗ sồi tối màu được sử dụng nhiều nhất trong việc thiết lập hometheater.

Một xu hướng mới đang khá thịnh hành là thiết kế phòng hometheater theo phong cách hoài cổ. Với nhiều thế hệ cùng chung sử dụng, thiết kế hoài cổ của thế kỉ trước giúp mang lại nhiều cảm xúc với gia đình. Nhiều người thậm chí còn tạo các sảnh bên cạnh, dán áp phích, tạo quầy bar..., các chi tiết được tỉ mẩn từ ánh sáng đến các bức tường trang trí.

Một xu huớng đang gia tăng, đó là tái tạo lại các phòng chiếu phim lớn gợi nhớ đến các thính phòng opera, tính hùng vĩ, thanh lịch và trang nghiêm cho phép gia đình có thêm những trải nghiệm mới khi giải trí.

Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay và sắp tới là thiết kế hệ thống hometheater hiện đại, lấy cảm hứng từ bản chất công nghệ và sự phát triển trong tưong lai. Phòng chứa hometheater sẽ được trang trí tối giản, thoáng mát, màu sắc trung tính và hệ thống cáp quang mạnh mẽ.

Hệ thống Hometheater tích hợp công nghệ

Thay vì một hệ thống độc lập, hometheater hiện nay đang được tích hợp với nhiều yếu tố của công nghệ nhà thông minh.

Công nghệ 3D

Cách đây khoảng 2 năm thì công nghệ 3D chỉ mới bắt đầu tiếp cận với người dùng bình dân và với bộ phim Avatar thì nó đã thực sự phổ biến. Phim, truyền hình hay game đều được ứng dụng công nghệ 3D đáp ứng được nhu cầu giải trí gia đình.

Công nghệ LED Lampless

Một trong những  yêu cầu chính của hometheater là kích thước. Nhiều chuyên gia xác định hometheater bắt đầu từ màn hình kích thước 80 inch. Công nghệ LED lampless là sự phát triển mới trong công nghệ máy chiếu. Đèn LED cường độ chiếu cao, tiêu thụ năng lương thãp, sắc nét ở màn hình lớn ... là những đặc tính mới và là xu hướng trong tương lai của máy chiếu.

Xem phim từ Internet

Nội dung giải trí trên Internet của hệ thống hometheater là một xu hướng thay đổi lớn nhất của việc giải trí tại gia. Không còn giới hạn ở các bộ đĩa DVD, người dùng có thể tiếp cận với tin tức, thời tiết, trò chơi, âm nhạc, YouTube, Facebook va Twitter qua màn hình khổng lồ tại nhà. Internet cho phép các thiết bị mà chúng ta có thể tích hợp vao màn hình chủ bao gồm TV, đầu đọc đĩa Blu-ray, và máy game như Wii, Playstation và Xbox.

Thiết bị di động va ứng dụng

Hometheater trở thành một phần của căn nhà thông minh, người dùng có thể dễ dàng điều khiển, trải nghiệm giải trí thông qua thiết bị di động và các ứng dụng.

Media room: Xu hướng giải trí hiện đại

Không khí dùng để xem phim, không gian giái trí cần đa dạng và có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Lúc này không nhất thiết phải thiết lập hệ thống chỗ ngồi, ăn uống... đế đuợc trải nghiệm như rạp tại gia, hình thức cơ bản nhất của một phòng giải trí đơn thuần chỉ là một không gian vừa đủ, một tivi màn hình phẳng lớn, bao quanh chỗ ngồi là hệ thống âm thanh. Đây được xem là một không gian mở, không chỉ để thưởng thức phim mà còn để nghe nhạc, chơi game... và quan trọng hơn đây con là nơi ấm cúng để gia đình tụ họp. Hometheater nhấn mạnh tính giải trí phim ảnh và mang tính chất chuyên dụng tại gia, còn media room chỉ đơn thuần là phòng giải trí không quá cầu kì về thiết kế cũng như chất lượng.

Căn phòng giái trí không phải là một nơi để phô diễn các thiết bị âm thanh hình ảnh, điều cần thiết của nó là trở nên gọn gàng và dễ sử dụng. Các hệ thống dây, loa đài cồng kềnh được thay thế bằng các thiết bi không dây nhỏ gọn và có thể dễ dàng kết nối, điều khiển bởi smartphone hay máy tính bảng. Điều này giúp căn phòng vẫn giữ được thiết kế hiện đại và tinh tế.

Một xu hướng mới trong việc tạo phòng giải trí là chỗ ngồi linh hoạt. Thay vì một chiếc ghế sô pha, hay một hàng ghế ở trước TV, nhiều gia đình lựa chọn việc tạo các mảng, sắp xếp chỗ ngồi theo không gian đàm thoại. Mọi người trong gia đình cũng như bạn bè đều có thể nói chuyện với nhau thoải mái trong lúc rỗi và dễ dàng thay đổi chỗ ngồi khi xem phim. Điều này tạo ra một không gian ấm áp, thân thiện mang dấu ấn cá nhân của từng gia đinh mà không làm mất đi tính hưởng thụ khi trải nghiệm các hình thức giải trí.

Theo PCWorld

Các bài mới
Các bài đã đăng