ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Offline "Clash of the Titans" - Cuộc chơi công bằng của các máy chiếu khổng lồ
00:00 | 28/10/2013

Được thực hiện bởi công ty Cơn Bão Số cùng 2 diễn đàn nổi tiếng nhất về thiết bị nghe nhìn tại Việt Nam là HDvietnam và VNAV, offline "Clash of the Titans" là cuộc so sánh xuất phát từ đam mê và dành cho người đam mê máy chiếu.
 


Phương thức so sánh như sau:

4 máy chiếu được trình chiếu song song lên 4 màn chiếu cong white reference đặt cạnh nhau. Sử dụng cùng 1 nguồn phát là Dune Base 3D thông qua splitter tới 4 máy chiếu. Sử dụng cùng 1 chủng loại dây HDMI 1.4a.

4 máy chiếu được che kín để đảm bảo tính khách quan. Đây là buổi test mù.

Lần lượt 6 test sẽ được tiến hành cùng lúc trên 4 máy chiếu. Mỗi phần test sẽ được kéo dài 3 phút. Riêng phần test 6 sẽ kéo dài 10 phút
- Test 1: Ansi contrast (8×8 sử dụng pattern photo)
- Test 2: Chi tiết vùng tối (sử dụng pattern photo)
- Test 3: Chi tiết vùng sáng (sử dụng pattern photo)
- Test 4: Màu da (sử dụng pattern video)
- Test 5: Độ bão hoà màu (sử dụng pattern photo)
- Test 6: Chiếu phim thực tế (sử dụng Blue-ray video)

Ngoài phần so sánh ở chế độ standard, ban tổ chức còn so sánh sau khi các máy chiếu đã được cân chỉnh. Điểm quan trọng nhất chính là việc cân chỉnh được sử dụng bởi thiết bị chuyên dụng, loại bỏ hoàn toàn yếu tố cảm tính trong đó.

Khán giả sẽ cho điểm từng phần test cho từng máy chiếu từ 1-4 (4 là điểm cao nhất). Riêng phần test 6 sẽ được tính hệ số 2.


Kết quả cuối cùng như sau:
 


Ghi chú: Máy A là Epson TW8100, máy B là Optoma HD8300, máy C à BenQ W7000 và máy D là Sony PLV HW50ES.

Ai nhất, ai nhì thì có lẽ bảng điểm trên đã thể hiện quá rõ, điều quan trọng nhất là chúng ta đã rút ra được bài học nào từ buổi offline hoành tráng này?

Máy chiếu - Thú chơi lắm công phu
 


Không như TV, máy chiếu là một thú chơi cực kỳ lắm công phu. Việc lắp đặt đòi hỏi sự tỉ mỉ vì chỉ một chút sai lệch sẽ khiến hình ảnh không được như mong đợi. Để sở hữu một dàn Home Theatre hoàn hảo với máy chiếu là thiết bị trình diễn chính, người chơi cần phải đảm bảo không chỉ một mà đến 3 yếu tố:
 

  • Máy chiếu: chất lượng tốt và được điều chỉnh chính xác (vị trí, lấy nét,...)
  • Phòng: tối với phần tường tốt nhất là được sơn để hạn chế hiện tượng phản chiếu
  • Màn chiếu: thường hoặc cong (giúp giảm bới hiện tượng hắt sáng ra môi trường xung quanh), trắng (cho chất lượng hình ảnh tốt nhất nhưng chất lượng suy giảm nếu bị phản chiếu ánh sáng quá nhiều) hay xám (chống phản chiếu tốt hơn).


Chơi máy chiếu là phải cân chỉnh

Nhìn vào bảng kết quả, có lẽ không ít người nhận ra rằng điểm số giữa chế độ mặc định và sau cân chỉnh của một số dòng máy chiếu khác nhau một trời một vực. Đây chính là điểm đặc trưng của máy chiếu. Khác với TV, bạn chỉ có thể trải nghiệm hết khả năng của máy chiếu khi nó đã được cân chỉnh.
Một điều mà ít người biết đến đó chính là các máy chiếu càng cao cấp, càng đắt tiền, thì khả năng đáp ứng lại quá trình cân chỉnh càng tốt. Điều này lý giải vì sao một số người tham gia buổi offline nhận thấy rằng máy chiếu của Sony ở chế độ mặc định cho chất lượng hình ảnh khá tệ so với phần còn lại nhưng một khi đã được cân chỉnh, những gì mà nó thể hiện cực kỳ ấn tượng.

Và như đã đề cập ở trên, trong buổi offline tất cả các máy chiếu đều được cân chỉnh bằng thiết bị chuyên dụng i1Pro nên hoàn toàn không có yếu tố cảm tính ảnh hưởng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đây là cuộc chơi công bằng và tất cả các máy chiếu tham gia đều thể hiện được hết khả năng của mình.

Kết quả đã rõ, liệu có thể dùng nó để làm thước đo chất lượng cho các dòng máy chiếu khủng?

Câu trả lời là có và không. Mặc dù đây là cuộc đấu công bằng giữa các máy chiếu nhưng kết quả cuối cùng vẫn thuộc yếu tố chủ quan, tức là điểm chấm từ người tham dự.
 


9 người 10 ý, mỗi người tham dự sẽ có cái gu riêng về hình ảnh của mình, không ai giống ai cả. Do đó, kết quả này không phản ánh được đúng thực tế so sánh chất lượng hình ảnh của máy chiếu. Chẳng hạn máy chiếu A theo bạn có độ tương phản tốt nhất nhưng hỏi ông kế bên thì chưa chắc 2 người đã "ý tưởng lớn gặp nhau".

Tuy nhiên kết quả này cũng có giá trị riêng, đó chính là thể hiện được xu hướng chủ đạo của người tiêu dùng. Chẳng hạn như một điều rất dễ nhận thấy nhất trong buổi so sánh lần này là phần lớn người dùng đều muốn một chiếc máy chiếu có mức sáng và độ tương phản cao, đây chính là 2 yếu tố đã giúp BenQ W7000 về đích với vị trí thứ nhất. Máy chiếu của Sony và Optoma theo đánh giá của một số bác thể hiện chi tiết khá hơn nhưng cơ bản là không phải ai cũng đủ tinh tế để nhận ra hay đơn giản chỉ là họ không thực sự xem trọng điều đó. Thứ hạng càng cao trong cuộc so sánh lần này đồng nghĩa với nhà sản xuất đã biết đánh đúng cái gu của phần lớn người tiêu dùng.

Lời kết

Buổi offline đã kết thúc nhưng những bài học kinh nghiệm mà nó đem lại cho giới HD chúng ta, đặc biệt là những người chơi máy chiếu chắc chắn sẽ hữu dụng trong thời gian tới. Và quan trọng nhất hãy luôn nhớ một điều, thiết bị là để phục vụ cho nhu cầu của chính bạn và hãy chọn nó theo đúng cái gu của mình. Cơ mà, nếu lỡ may không biết chọn lựa cái nào cho hợp lý thì đi theo thị hiếu của số đông cũng không phải là lựa chọn tồi.

Các bài mới
Các bài đã đăng