ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Tính toán độ sáng của máy chiếu theo kích thước màn chiếu
00:00 | 22/11/2013

Việc lắp đặt một hệ thống máy chiếu và màn chiếu là vấn đề tương đối khó. Bạn cần phải có một số kiến thức nhất định cộng với kinh nghiệm mới có thể tự lắp đặt cho mình một hệ thống ưng ý, thỏa mãn các yêu cầu khắc khe của bạn. Tận dụng được tối đa sức mạnh của máy chiếu, màn chiếu và tạo nên chất lượng hình ảnh tốt nhất luôn là mục tiêu hàng đầu của dân chơi trong suốt quá trình thiết kế và lắp đặt. Dĩ nhiên, khâu lựa chọn "nguyên liệu" cũng hết sức quan trọng. Lựa chọn màn chiếu và máy chiếu phù hợp với nhau là vấn đề mang tính sống còn. Nào là loại màn nào? Màn màu gì? Lớp phủ như thế nào? Kích thước ra sao? Về máy chiếu thì Độ phân giả bao nhiêu? Độ tương phản thế nào? Độ sáng ra sao?...

Trong hàng tá vấn đề cần quyết định. Độ sáng của máy chiếu là một yếu tố khá quan trọng và nhận được sự quan tâm của nhiều người chơi trong quá trình lựa chọn. Bài viết hôm nay sẽ cho bạn thêm một kỹ thuật tính toán khá đơn giản nhằm chọn được một máy chiếu với độ sáng phù hợp.

Tính toán độ sáng

Bài viết sẽ lấy một màn chiếu với kích thước 100 inch làm tiêu chuẩn để đánh giá một máy chiếu. Thông thường nếu bạn có một màn chiếu 100 inch độ gain 0.9 thì có thể tính được chắc chắn rằng máy chiếu JoeBob (tên một loại máy chiếu) sẽ cho hình ảnh với độ sáng khoảng 92,5 lumen/mét. Sở dĩ là người viết muốn dùng từ khoảng ở đây vì trên thực tế, con số gain của màn chiếu (đại lượng quyết định số lumen/mét của ánh sáng phản xạ từ màn chiếu vào mắt người xem) còn phụ thuộc vào góc chiếu của máy chiếu đến màn, góc của màn so với mắt người xem (có thể do độ cao của người ngồi), màu sắc và mức độ phản sáng của phòng chiếu, thậm chí là không có một chiếc màn chiếu nào có một mức gain lý tưởng cả. Vì thế, chúng ta sẽ không đề cập tới các vấn đề cố hữu của màn chiếu hay máy chiếu như các sai số tiêu chuẩn trên máy chiếu hay các vấn đề khách quan khác.

Tổng hợp tất cả các sai số do nhiều yếu tố khác cộng lại nên việc đo lường độ sáng chỉ là gần đúng chứ không thể nào là một con số chính xác được. Do đó, trong khuôn khổ bài viết này, các kết quả tính toán được có thể chấp nhận với sai số vào khoảng 10%. Khi đã chấp nhận sai số của màn chiếu mà cụ thể là mức gain thì bài toán của chúng ta trở nên đơn giản hơn nhiều.

Bây giờ chúng ta sẽ trở về với vấn đề chiếc máy chiếu. Hầu như các máy chiếu đều phát ra khung ảnh có hình chữ nhật. Khi di chuyển máy chiếu vào gần màn hình hay điều chỉnh zoom lên thì kích thước của hình ảnh chiếu trên màn sẽ lớn hơn. Nhưng, do cùng một lượng quang năng từ đèn chiếu phóng vào màn hình nên nếu hình ảnh lớn gấp đôi thì độ sáng sẽ giảm đi một nửa. Đây chính là mấu chốt của vấn đề.

Các bạn cũng nên nhớ là chúng ta đang khảo sát màn chiếu ở khía cạnh diện tích (thông lượng ánh sáng trên 1 mét), không phải đo lường trên khía cạnh đường chéo. Ví dụ, màn chiếu của người viết có chiều dọc 1,27 m, chiều ngang 2,26 m. Khi đó, diện tích của màn chiếu 100 inch có thể tính toán qua một phép tính đơn giản là 2,86 m2.

Một thí dụ khác, nếu bạn có một màn chiếu 120 inch, có thể dễ dàng suy ra chiều dọc của màn là 1,5 m, chiều rộng là 2,66 m. Diện tích màn chiếu lúc này sẽ là 3,97 m2. Như đã nêu ở trên, chúng ta lấy thông lượng ánh sáng nhận được là 92,5 lumen/mét do máy chiếu JoeBob phóng lên màn hình 100 inch làm chuẩn. Ta sẽ thực hiện phép chia diện tích màn 100 inch cho diện tích màn 120 inch, 2,86/3,97=0,72, điều này có nghĩa là nếu lấy máy chiếu JoeBob phóng lên màn 120 inch thì thông lượng ánh sáng màn nhận được sẽ là 92,5 x 0,72 = 66,6 lumen/mét. Tính đến mức gain 0,9 thì thông lượng ánh sáng phản xạ trở lại mắt người sẽ là 66,6 x 0,9 = 60,21 lumen/mét.

Tóm lại, công thức ta xây dựng được sẽ là:
 


L1 = A / B x G1

L2 = L x G2

Với:
L1: là độ sáng màn chiếu kích thước i inch nhận được với cùng một máy chiếu so với màn chiếu 100 inch

L2: Thông lượng ánh sáng phản xạ từ màn vào mắt người tính bằng lumen/mét

A: là diện tích màn chiếu/Diện tích màn 100 inch

B: là số lumen/mét do máy chiếu phóng lên màn 100 inch chuẩn

G1: Mức gain của màn chiếu 100 chuẩn

G2: Mức gain của màn chiếu mới đang khảo sát


Không quá khó hiểu phải không các bạn. Từ công thức trên chúng ta có thể rút ra được màn hình lớn hơn thì độ sáng sẽ giảm. Với công thức tuyến tính lấy thông lượng ánh sáng từ một màn chiếu 100 inch và 1 máy chiếu cố định. Ta sẽ tính được thông lượng ánh sáng phản xạ vào mắt người từ màn chiếu nếu ta thay màn chiếu có kích thước khác mà vẫn giữ nguyên các điều kiện cũ.

Đây là một bảng tính sẵn:

Màn chiếu 100 inch = A (Độ sáng của cùng một máy chiếu giả định)

Màn chiếu 110 inch = A x 0,86

Màn chiếu 120 inch = A x 0,72

Màn chiếu 130 inch = A x 0,62

Màn chiếu 140 inch = A x 0,53

Màn chiếu 150 inch = A x 0,46

Tuy các tính toán nói trên mang tính tương đối và vẫn chưa tính đến các điều kiện khác. Tuy nhiên, hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn thêm một kỹ thuật tính toán nhỏ cho phép bạn hiểu thêm về những đại lượng của máy chiếu cũng như các tính toán các kích thướt của màn chiếu.

Các bài mới
Các bài đã đăng