ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Máy chiếu laser- Tương lai của ngành điện ảnh
10:37 | 05/12/2013

Khi mà  phòng chiếu phim gia đình các lúc càng hoàn thiện, rạp phim phải thay đổi

 

Công nghệ laser sẽ là điều khiến khán giả tiếp tục tới các rạp chiếu phim mặc cho sự phát triển mạnh mẽ và càng lúc càng hoàn thiệt của rạp chiếu phim gia đình.

Đây là tuyên bố của ông Brian Bonnick, CTO của IMAX, người hiểu rõ hơn ai hết rằng đây là thời điểm quan trọng  của ngành công nghiệp điện ảnh.

Trả lời phỏng vấn của TechRadar, ông Bonnick cho biết: Với việc các phòng giải trí gia đình đang trở nên hoàn thiện và chất lượng lên rất nhiều, hệ thống rạp phim IMAX là nơi đem đến những giây phút chấn động khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình.

Một trong những yếu tố để tạo nên hiệu quả đó chính là máy chiếu laser. Quá trình thử nghiệm công nghệ đầy hứa hẹn này của IMAX đã phát triển đến giai đoạn sau với những buổi chiếu thử trong năm nay, beta tests vào năm 2014 và trình chiếu rộng rãi kể từ năm 2015.

Chìa khóa ở sự cách tân

Ông Bonnick tỏ ra rất hào hứng khi nói về kế hoạch này. Ông cho biết sự cách tân này là rất quan trọng để giữ sự hứng thú nơi khán giả.

“Chúng tôi đã dự đoán trước rằng mong muốn được có những trải nghiệm “ ngoài ngôi nhà của mình” của con người sẽ không bị mất đi. Nhưng chúng tôi cũng nhận thức rõ ràng rằng những chiếc TV tại gia đang càng lúc càng trở nên hoàn thiện và trải nghiệm mà chúng tạo ra cũng càng lúc càng tốt hơn.

Máy quay IMAX đang được rất nhiều đạo diễn sử dụng

Tôi cho rằng cùng với thời gian, phòng giải trí gia đình sẽ là mối đe dọa cho các rạp chiếu phim. Chính vì thế tôi muốn rạp chiếu phim phải trở nên vượt trội và tôi cho rằng điều đó sẽ đem lại hiệu quả.

Trong tương lai, mọi người sẽ nói rằng tôi muốn đi chơi và tôi sẵn sàng chi thêm tiền để hưởng thụ thú vui bên ngoài nhưng với điều kiện là những thứ ở bên ngoài phải tốt hơn hẳn.

Chính vì thế điều quan trọng là phải đẩy công nghệ đi xa hơn.

Quái vật laser

Một trong những thắng lợi có thể thấy trước của máy chiếu laser đó chính là độ tương phản. Nói một cách đơn giản là màu trắng sẽ sáng hơn và màu đen sẽ tối hơn. Ông Bonnick gọi độ tương phản là “ một trong những điểm quan trọng nhất” để đem đến trải nghiệm cho khán giả và cũng là điều thể hiện rõ ràng nhất những giá trị máy chiếu laser đem lại.

“ Các máy chiếu 4k có độ tương phản từ 1500:1 đến 1700:1, máy chiếu 2k lên tới 2100:1 và máy chiếu kĩ thuật số của Imax khoảng 2600 đến 2800:1, cao hơn các loại khác 30% nhưng đó không phải cái đích chúng tôi nhắm tới.

Đó là vấn đề lớn với máy chiếu kĩ thuật số. Máy chiếu phim IMAX có thể lên đến 3500:1 cho tới 5000:1 trong điều kiện tốt và đó có thể coi là tiêu chuẩn.

Máy chiếu IMAX

Còn với máy chiếu laser của IMAX chúng tôi đang hướng tới độ tương phản 8000:1 và hơn nữa.

Một lợi thế nữa của máy chiếu laser là bảng màu rộng hơn. Ông Bonnick cho biết những cảnh như cánh rừng dạ quang trong Avatar của đạo diễn James Cameron sẽ trở nên lung linh hơn nhờ máy chiếu laser.

Phát triển từ gốc

Đây thực sự là một công nghệ đột phá và IMAX sẽ phải dỡ bỏ hoàn toàn và xây dựng lại từ đầu hệ thống máy camera để đạt được điều họ mong muốn, một nhiệm vụ hết sức khó khăn và nặng nề.

Ông Bonnick nói:” Đây là nghiên cứu lớn nhất và thiết kế tốn kém nhất mà công ty đã từng làm và đấy không chỉ là một bước phát triển thông thường.

Brian Bonnick bên cạnh hệ thống loa của IMAX

Thật thú vị nhưng cũng rất áp lực khi bạn phải làm việc với thứ gì đó mới. Công việc cứ càng lúc càng dồn lên và tôi còn không có thời gian để ngủ. Nhưng những giá trị mà máy chiếu laser đem lại xứng đáng với điều đó. Chúng tôi có những chuyên gia hàng đầu làm việc với công nghệ này. Mọi khâu trong hệ thống đều được xây dựng lại từ đầu để tận dụng công nghệ laser. Các công ty khác tìm cách tăng cường độ sáng, họ tháo bóng đèn và thay vào đó laser. Đó là ý kiến hay, máy chiếu sẽ sáng hơn nhưng nó chưa tận dụng hết những lợi thế của laser.

 

Cuộc cách mạng về độ phân giải

Khi chúng tôi đề cập đến TV 4k và sự quan trọng của độ phân giải với IMAX, ông Bonnick giải thích vì sao công ty không vội vàng nhảy vào xu hướng đang rất thịnh hành vào thời điểm này.

“Chúng tôi đã thu thập thông tin hơn 40 năm qua về độ phân giải cực cao vì thế sự xuất hiện của máy chiếu 4k  không xa lạ với chúng tôi.

Đa số mọi người cho rằng độ phân giải là một thứ tối quan trọng nhưng thực tế nó chỉ là một trong số những yếu tố để tạo nên một trải nghiệm tổng thể.

Chúng tôi đã thử nghiệm với máy chiếu 4k và chúng tôi tìm ra vài điểm bất thường:  máy chiếu có độ phân giải cao hơn, đó đương nhiên là điều tốt nhưng chúng tôi nhận ra máy không có độ tương phản như hệ thống 2k, trong khi độ tương phản là thứ tối quan trọng với các nhà làm phim.

IMAX đang tự xây dựng tương lai cho mình

Thứ hai, thậm chí ngay cả bộ nâng hình dành cho máy chiếu kép cũng không cho phép chúng tôi hoạt động tốt với phim  4k. Và cuối cùng hiện tại chưa ai dám làm phim 4k cả và liệu rằng phim 4k sẽ xuất hiện sớm?

Chúng tôi nhận thấy thách thức của công nghệ laser chính là 4k và chúng tôi tự đặt câu hỏi phải giải quyết vấn đề đó thế nào.

Chúng tôi đang phát triển một công nghệ mới gọi là hyper-projection. Nói đơn giản là bạn trình chiếu hình ảnh có vẻ như là có độ phân giải thấp(thực ra là không phải) từ một máy chiếu và hình ảnh rõ nét từ một máy chiếu khác. Cả hai hình ảnh này đều không thực sự ấn tượng, nhưng khi chúng được xếp chồng lên nhau, não của bạn sẽ hòa 2 hình ảnh đó làm một và tạo nên một hình ảnh tinh khôi loại bỏ hoàn toàn sự giả tạo.”

Đã có ý kiến cho rằng TV 4k và hệ thống âm thanh high end đang biến bộ sofa trong nhà của bạn trở thành nơi lý tưởng để xem phim hơn cả rạp chiếu phim nhưng những tia laser thực sự sẽ khiến chúng ta nghĩ lại.

Vậy bạn chọn cái gì? Mũi tên bạc hay màn ảnh bạc?

Nguồn: Techradar.com

Các bài mới
Các bài đã đăng