ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Liệu máy chiếu laser có phải là tương lai của máy chiếu giải trí
10:36 | 18/12/2013

Vừa qua, ông Richard Marples, giám đốc chiến lược Marketing của Barco phân khúc màn hình tại địa điểm giải trí đã chia sẻ với rAVe Publications về tầm nhìn về sự phát triển của máy chiếu màn hình lớn và sự kết hợp các công nghệ trong ngành công nghiệp giải trí như là trình chiếu laser.

Thế giới giải trí đang khao khát những ý tưởng đột phá, nắm bắt công nghệ mới để nâng cao những sáng tạo hình ảnh của mình. Ngày nay, sự phức tạp về mặt kĩ thuật của máy chiếu màn hình lớn để tiến lên đến mức ngành giải trí hiện nay có thể thể hiện bất cứ thứ gì trong trí tưởng tượng của nhà sản xuất.  Từ bản đồ trên núi cho đến lồng ghép các hình ảnh trên màn hình cực lớn, không có giới hạn trong việc tạo ra các địa điểm giải trí đầy sáng tạo với những hình ảnh gây sững sờ.

Một trong những trào lưu mới hiện nay là trình chiếu laser,tuy nhiên vẫn còn một vài khía cạnh cần quan lưu tâm khi đề cập đến công nghệ kết hợp mới này.  Vì thế, hãy cùng tìm hiểu xem công nghệ trình chiếu đã phát triển đến đâu và làm cách nào để chúng ta có thể sử dụng công nghệ nhằm phục vụ cuộc sống.

Trình chiếu hình ảnh: Đứng trước ngã 3 đường

Cho đến thời gian gần đây, các nhà tổ chức sự kiện vẫn phải dựa vào công nghệ đèn xenon làm nguồn ánh sáng chính cho các máy chiếu dành cho địa điểm giải trí lớn. Hàng năm các mẫu đèn UHP thủy ngân áp lực cao đều xuất hiện một cách liên tục. Hiện tại chúng ta đã có đèn UHP 450W đạt cường độ sáng 5,500 lumens công nghệ DLP với giá thành mà chỉ vài năm trước có mơ cũng không được. Những tiến bộ như vậy chỉ có thể tiếp tục nếu như các nhà sản xuất bóng đèn tiếp tục đầu tư.

Những giải pháp chiếu sáng ổn định hơn đã xuất hiện vài năm trở lại đây trong các sản phẩm sử dụng công nghệ LED. Mặc dù LED đã được chứng minh là một nguồn sáng rất ổn định, công nghệ này vẫn chưa được sử dụng phổ biến. LED thường được sử dụng trong những môi trường yêu cầu nguồn sáng thấp hơn so với trình chiếu tại các sự kiện. Và mặc dù có tuổi thọ cao, tiêu thụ điện thấp và khả năng thể hiện màu sắc tốt là những điểm đáng ghi nhận, tôi vẫn không cho rằng LED sẽ tạo được bước đột phá lớn nào trên thị trường máy chiếu sự kiện giải trí trong thời gian tới.

Một trong những phát triển mới nhất trong trình chiếu bằng máy chiếu đó là sự đa dạng của cường độ sáng hay Barco gọi là “FLEX” lumens trong những model mới nhất của chúng tôi dành cho địa điểm giải trí. Tính năng đột phá này cho phép những ngôi nhà hay sân khấu “khóa” cường độ sáng của máy chiếu ở mức độ mong muốn từ đó họ có thể sử dụng chỉ một máy chiếu để đạt đến các cường độ sáng khác nhau. Kết quả là người sử dụng có thể kéo dài tuổi thọ của máy chiếu đồng thời tối đa hóa tuổi thọ bóng đèn và giảm chi phí sử dụng đến mức tối thiểu.

 

Câu trả lời của laser

Càng ngày chúng ta càng nhận ra các máy chiếu laser là sự kết hợp  các đặc điểm khác nhau của Laser, Laser Phosphor và LED. Đây vẫn là một thị trường mới mẻ vì rất nhiều lý do. Thứ nhất, các quốc gia phát triển có những điều khoản cấm sử dụng tia laser trong máy chiếu vượt quá mức quy định bởi các đạo luật lỗi thời từ những năm 70,80 lập ra để bảo vệ khán giả khỏi ảnh hưởng ánh đèn laser thời kỳ đó. Mặc dù mức độ gây hại của máy chiếu laser ngày nay không hề cao hơn máy chiếu sử dụng bóng đèn, nhưng vẫn cần có sự thay đổi về mặt luật pháp trước khi máy chiếu laser có thể được sử dụng rộng rãi.

Thứ hai, giá của máy chiếu laser vẫn còn rất cao so với các máy chiếu truyền thống. Hiện tại vẫn rất khó để máy chiếu laser cạnh tranh với máy chiếu bóng đèn, chính vì thế thị trường hiện nay đang hướng tới máy chiếu laser phosphor. Laser phosphor về cơ bản là tận dụng các tia laser xanh rẻ tiền kết hợp với bánh quay phosphor để tạo ra màu đỏ và xanh. Trên thị trường hiện tại đang có những máy chiếu có cường độ sáng 3,000 đến 4,000 với tuổi thọ lên đến 20,000 giờ hoặc hơn thế.

Theo những khách hàng mà tôi có dịp tiếp xúc, vẫn còn có nhiều hoài nghi về tính xác thực của những con số trên. Các khách hàng thường đọc rất kĩ các điều khoản bảo hành để xác định xem những điều khoản nào có hoặc không có. Ngay cả khi máy chiếu laser có đạt được tuổi thọ như tuyên bố thì vẫn không có tác dụng nếu bánh quay phosphor bị hỏng. Một trong những câu hỏi khác được đặt ra đó là cường độ sáng thực có thay đổi không sau một thời gian sử dụng dài như vậy. Tuy nhiên bánh quay phosphor của laser là một công nghệ tốt cho phép đặc biệt là các máy chiếu DLP có thể được sản xuất với giá thành rẻ và đạt được cường độ sáng lên đến 10,000 lumens.

Barco đã giới thiệu máy chiếu laser có cường độ sáng hơn 50,000 lumens và chúng tôi vẫn giới thiệu các máy chiếu phim kĩ thuật số sử dụng đèn xenon truyền thống. Máy chiếu đèn xenon cho thuê và dành cho sân khấu của chúng tôi đạt đến 40,000 lumens và một vài khách hàng của chúng tôi thậm chí còn mua dự phòng thêm 1 chiếc để dành cho các chương trình và lắp đặt. Điều đó chứng tỏ là yêu cầu về cường độ sáng là rất cao. Tôi chắc chắn rằng rất nhiều nhà sản xuất, kể cả chúng tôi đang cố gắng đẩy cao cường độ sáng miễn rằng pháp luật và giá thành sản xuất cho phép kể cả máy chiếu 1 chip và 3 chi, laser hay laser phosphor.

 

Các bài mới
Các bài đã đăng