ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Đánh giá máy chiếu Hitachi CP-EX300EF
23:00 | 19/04/2014

CP-EX300EF là sản phẩm thuộc dòng máy chiếu đa năng, hướng đến người dùng doanh nghiệp và cả môi trường giáo dục. So với các sản phẩm cùng phân khúc, CP-EX300EF gần như không mấy khác biệt về ngoại hình. Đơn cử, máy vẫn có thiết kế dạng khối chữ nhật đơn giản, cụm ống kính thiết kế chìm hẳn vào bên trong thân máy cùng bộ cánh kết hợp tông màu trắng - xám nhã nhặn.

CP-EX300EF cũng được Hitachi trang bị các cánh gió tản nhiệt lớn dọc theo 2 cạnh bên và một phần mặt sau máy. Tựa như một số sản phẩm khác mà hãng từng giới thiệu, CP-EX300EF cũng hỗ trợ tính năng Easy Maintenance đặc trưng - cho phép người dùng dễ dàng tháo rời và vệ sinh lưới lọc bụi nhằm nâng cao tuổi thọ thiết bị. Về mặt công nghệ, CP-EX300EF được ứng dụng công nghệ trình chiếu 3LCD (mỗi tấm nền LCD kích thước 0,63”) hỗ trợ trình chiếu hình ảnh với số lượng màu sắc khoảng 16,7 triệu màu với độ phân giải khung hình tiêu chuẩn đạt mức 1024 x 768pixel; và khả năng “co-dãn” theo nhiều tỷ lệ khung hình đa dạng của nguồn phát. Máy cũng có thông số độ sáng khá hấp dẫn (3200 ANSI Lumen), hứa hẹn khả năng trình chiếu tốt cả trong môi trường nhiều nguồn sáng phụ. Và theo thông tin từ hãng, bóng đèn tích hợp trên CP-EX300EF cho thời lượng sử dụng ước tính khoảng 6000 giờ ở chế độ tiết kiệm.

Hitachi CP-EX300EF có thiết kế ngoại hình đơn giản với bộ cánh tông màu trắng-xám nhã nhặn. Máy có thể sử dụng trên mặt bàn thông thường hay thiết kế treo trần tùy theo mục đích của người sử dụng.
Trong môi trường thiếu sáng, màu sắc hình ảnh có độ bão hòa khá tốt, dù sắc đen chưa thật tối như mong đợi.
Thiết kế
Thiết kế "cửa sổ" với lưới chống bụi ở có thể tháo rời để vệ sinh và bảo trì.
Các cụm cổng giao tiếp hình ảnh/âm thanh được phân nhóm rõ ràng, dễ thao tác.
Các cụm cổng giao tiếp hình ảnh/âm thanh được phân nhóm rõ ràng, dễ thao tác.
Chân đế phụ giúp tùy chỉnh độ cao góc trình chiếu sử dụng thiết kế nút nhấn khá tiện lợi so với thiết kế xoay truyền thống.
Chân đế phụ giúp tùy chỉnh độ cao góc trình chiếu sử dụng thiết kế nút nhấn khá tiện lợi so với thiết kế xoay truyền thống.

Về khả năng kết nối, CP-EX300EF vẫn được trang bị đầy đủ các chuẩn giao tiếp hình ảnh phổ biến như HDMI, VGA song song với chuẩn kết nối Composite Video. Sản phẩm cũng được tích hợp ngõ vào/ra tín hiệu âm thanh loại RCA, song công suất loa tích hợp chỉ dừng lại ở mức 2W. Bên cạnh tính năng trình chiếu hình ảnh tĩnh, CP-EX300EF còn có thể “chơi” tốt những nội dung video với độ phân giải nguồn phát lên đến 1080/60p.

Từ những tiếp xúc thực tế, Test Lab nhận thấy máy khá nặng ký và có phần chiếm nhiều diện tích sử dụng nếu đặt trên các mặt phẳng thông thường. Mặc dù được trang bị một lượng lớn các cánh gió tản nhiệt dọc theo thân máy, song thiết kế 2 quạt đường kính nhỏ vẫn khiến CP-EX300EF khá ồn ào khi hoạt động ở chế độ bình thường. Tuy vậy, thiết kế phân chia các cụm cổng giao tiếp ở mặt sau máy thành từng nhóm mang lại hiệu quả lắp đặt cao. Bên cạnh chân đế nâng đặc trưng ở mặt trước, CP-EX300EF cũng được trang bị 1 chân đế linh động tùy chỉnh độ cao ở phía sau bên phải, nên Test Lab chỉ mất vài phút để có được khung hình ngay ngắn trên màn chiếu. Song, bên cạnh sự tiện lợi này, CP-EX300EF vẫn tồn tại một nhược điểm nhỏ do thiết kế hơi nóng thổi ra từ cạnh máy có thể gây khó chịu nếu khoảng cách giữa máy và thuyết trình viên dưới 1m.

Model: CP-EX300EF
Công nghệ trình chiếu: 3LCD (0,63" P-Si TFT)
Độ phân giải: XGA (1024 x 768pixel)
Độ sáng: 3200 ANSI Lumen
Độ tương phản: 2000:1
Tỷ lệ khung hình: 4:3/16:9/16:10/14:9
Ngõ vào hình ảnh/âm thanh: HDMI, 2 x VGA, Composite Video, RCA
Ngõ xuất hình ảnh/âm thanh: VGA, RCA
Loa tích hợp: 1x1W
Tuổi thọ đèn chiếu: 6000 giờ (Eco Mode)
Công suất đèn chiếu: 215W
Hệ số khoảng cách: 1.5-1.8:1
Kích thước: 320 x 85 x 245mm
Trọng lượng: 2,9kg
Giá tham khảo: 17,7 triệu đồng

 

Chất lượng trình chiếu

Tương tự như bất kỳ mẫu máy chiếu nào tham gia thử nghiệm tại Test Lab, Hitachi CP-EX300EF cũng phải trải qua giai đoạn “hâm nóng” trong vòng 30 để đảm bảo kết quả đánh giá được khách quan nhất. Sau quá trình "rô-đai", để bắt đầu những phép thử khả năng trình chiếu, Test Lab kết nối CP-EX300EF với máy tính qua ngõ giao tiếp hình ảnh chất lượng cao HDMI trên Laptop và sử dụng các thiết lập mặc định về độ sáng, độ tương phản, chế độ trình chiếu cũng như về màu sắc hiển thị. Với cụm ống kính hệ số khoảng cách không quá lớn (1.5-1.8:1), chế độ trình chiếu CP-EX300EF có phần lợi hơn về khoảng cách trình chiếu so với một số đối thủ cùng phân khúc. Cụ thể hơn, Test Lab chỉ phải đặt máy một khoảng cách chưa đầy 240cm để có được khung hình rộng ngang 146cm.

Trong môi trường thiếu sáng, màu sắc hình ảnh có độ bão hòa khá tốt, dù sắc đen chưa thật tối như mong đợi.
Trong môi trường thiếu sáng, màu sắc hình ảnh có độ bão hòa khá tốt, dù sắc đen chưa thật tối như mong đợi.

Lần lượt duyệt qua hệ thống menu, Test Lab nhận thấy giao diện điều khiển máy vẫn không có nhiều thay đổi so với các model từng thử nghiệm. Vẫn là thiết kế menu chiếm nhiều diện tích khung hình trình chiếu, song các ký tự co chữ lớn nên có phần dễ quan sát khi đứng xa màn chiếu hơn.

Điểm qua một số phép thử về khả năng hiển thị hình ảnh tĩnh, bảng biểu, văn bản cũng như các phép thử thiên về tính năng văn phòng - CP-EX300EF cho kết quả nhìn chung tốt trong môi trường thiếu sáng. Các bước chuyển màu của dải sắc xám biểu thị cho sự tương phản thể hiện khá mượt và có thể phân biệt khá dễ dàng. Các bước chuyển màu trong phép thử khả năng hiển thị liên tục các dải màu khác nhau cũng cho kết quả tương tự. Dù vậy, các thiết lập mặc định cho thấy CP-EX300EF vẫn ít nhiều hạn chế ở khả năng tái hiện sắc đen. Màu sắc tổng thể nhìn chung có độ bão hòa tốt, nhưng có phần ngả vàng nhẹ với thiết lập độ sáng mặc định.

Trong điều kiện trình chiếu có sự tác động của một số nguồn sáng phụ từ đèn neon cách màn chiếu khoảng 4m, sắc đen giảm nhẹ, độ bão hòa màu sắc cũng bắt đầu giảm, song phần lớn sự thay đổi chỉ tác động đến tác vụ trình chiếu video.
Trong điều kiện trình chiếu có sự tác động của một số nguồn sáng phụ từ đèn neon cách màn chiếu khoảng 4m, sắc đen giảm nhẹ, độ bão hòa màu sắc cũng bắt đầu giảm, song phần lớn sự thay đổi chỉ tác động đến tác vụ trình chiếu video.

Điểm lại hệ thống menu tùy chỉnh màu sắc của máy, Test Lab nhận thấy CP-EX300EF được cài đặt sẵn khá nhiều mức thiết lập Gamma khác nhau. Bên cạnh đó, người dùng cũng có cơ hội tùy chỉnh Gamma theo sở thích để có chất lượng màu ưng ý nhất. Mặc định, thiết lập Gamma “Default-1” được chọn sẵn trên máy đã cho thấy một số giới hạn kể trên. Thử chọn nhanh các thiết lập Gamma khác, Test Lab nhận thấy thiết lập Default-2 giúp phân biệt bước chuyển sắc đen (0%) và sắc đen (4%) dễ dàng hơn. Trong khi đó, thiết lập "Default-5" cho màu sắc dịu nhẹ và ít ngả vàng hơn. Riêng thiết lập “Default-3” với khả năng hiển thị sắc màu độ tương phản cao rất thích hợp cho trình chiếu video bởi khả năng cải thiện phần nào độ chi tiết vùng tối.

Riêng với khả năng trình chiếu văn bản, mặc dù độ phân giải chỉ giới hạn ở mức XGA, song các ký tự hiển thị mặc định trên các trang web của trình duyệt Chrome có thể quan sát rõ từ cự ly 1,5m đến 2m. Cũng trong khoảng cách này, các ký tự co chữ 10,5 point màu đen trên nền trắng và ngược lại đều thể hiện ở mức khá, không hề bị hiện tượng răng cưa.

Trở lại với các thiết lập mặc địnhban đầu, Test Lab lặp lại toàn bộ quá trình thử nghiệm song có sử dụng một số nguồn sáng phụ cách màn chiếu khoảng 4m. Với thiết lập này, độ sáng khung hình gần như chỉ bị tác động rất nhẹ. Trong các phép thử video với một số phim chất lượng HD như Madagasca 3, chất lượng màu sắc tổng thể nhìn chung vẫn khá ổn định. Song sắc đen có phần giảm nhẹ dưới sự tác động trực tiếp của các nguồn sáng phụ. Để cải thiện phần nào, người dùng có thể chọn nhanh tùy chọn Gamma “Default-3” song cần lưu ý rằng hình ảnh có thể bị noise nhẹ.

Nhìn chung, Hitachi CP-EX300EF thừa sức đáp ứng nhu cầu trình chiếu của doanh nghiệp cũng như môi trường giáo dục vốn cần nhiều nguồn sáng phụ. Tuy nhiên, để có những trải nghiệm trình chiếu tốt hơn, người dùng nên đầu tư hệ thống loa rời. Vì khi hoạt động, máy khá “ồn ào” trong khi công suất loa tích hợp chỉ giới hạn ở mức 1W.

                                                                                                                                                                    Nguồn: PCWorld


 

Các bài mới
Các bài đã đăng