ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Tổng quan về công nghệ ghép hình ảnh
09:25 | 01/12/2016

Ngày nay, con người đang được bao quanh bởi thông tin bằng hình ảnh. Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, chúng ta tiếp cận với rất nhiều hình ảnh động, phim ảnh, video clip…. Và chúng ta tiếp cận các nội dung đó bằng các thiết bị như ti vi, điện thoại, màn hình…. Video đã trở thành hình thức phổ biến thông tin hiệu quả nhất tới đại chúng. Sự gia tăng của việc sử dụng video cũng đồng thời tạo ra yêu cầu về màn hình. Màn hình càng lúc càng phải trở nên lớn hơn . Nhu cầu ghép nhiều màn hình nhỏ thành một màn hình lớn vì thế cũng gia tăng. Một trong những phương pháp đó là Ghép hình(Edge Blending).
 

Edge Blending là thuật ngữ mô tả việc sử dụng nhiều máy chiếu khác nhau cùng chiếu lên 1 màn hình lớn để tạo ra 1 hình ảnh lớn duy nhất mà không tạo ra vết ghép như giải pháp man hình ghép. Đây là giải pháp rất phổ biến dành cho các hội trường lớn, bảo tàng hay nhà thờ nhờ khả năng đem lại hình ảnh có độ phân giải cực cao, kích thước lớn và quan trọng nhất là không có vết ghép. Tuy nhiên, việc lắp đặt phục vụ cho Edge Blending đòi hỏi kĩ thuật cao. Sau đây là một vài lưu ý quan trọng bạn cần biết đến khi thực hiện Edge Blending:

1. Lựa chọn máy chiếu
Để tạo ra một hình ảnh mượt mà, điều đầu tiên bạn cần chú ý đến đó là lựa chọn cấu hình máy chiếu. Thông thường bạn sẽ đạt được hiệu quả hình ảnh cao nhất với máy chiếu trước. Tuy nhiên máy chiếu sau cũng có thể được sử dụng với Edge Blending với điều kiện bạn không sử dụng ống kính ngắn. Lý do là vì ống kính ngắn có thể tạo ra các điểm nóng trên màn chiếu sau. Một chú ý khác đó là bạn nên sử dụng kết nối digital giữa các máy chiếu thay vì analog.
Cấu hình của máy chiếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của Edge Blending. Trong số rất nhiều yếu tố cần quan tâm của máy chiếu bạn nên đặc biệt quan tâm tới các thông số sau: tuổi thọ bóng đèn, điều chỉnh độ tối, độ phân giải. Các máy chiếu có lens shift dọc và ngang luôn là lựa chọn hàng đầy cho Edge Blending vì bạn có thể căn chỉnh một cách chính xác

 

Lưu ý: Bạn không được sử dụng tính năng Keystone để chỉnh sửa độ méo hình ảnh. Sử dụng Keystone sẽ khiến bạn không thể “bẻ cong” hình ảnh đối với các màn chiếu cong


2.  Điều chỉnh trước khi lắp đặt
Sau khi đặt máy chiếu vào vị trí, bạn sẽ phải thực hiện một vài chỉnh sửa để tạo ra việc ghép hình hoàn hảo nhất. Nguyên tắc của Edge blending là hai hoặc nhiều máy chiếu cùng chiếu ra một hình ảnh giống nhau. Các hình ảnh giống nhau đó sẽ được “chồng” lên nhau thành một hình ảnh lớn.  Điểm mấu chốt ở đây là làm thế nào để hình ảnh ở những khu vực “chồng hình” vẫn hòa hợp, đồng bộ với những khu vực khác. Để làm như vậy bạn sẽ phải mở các “bản màu” có sẵn trên máy chiếu và điều chỉnh để đảm bảo các “bản màu” của từng máy chiếu giống nhau nhất có thể. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn làm thao tác này trong phòng tối.
Ánh sáng từ các máy chiếu khác nhau đến cùng một điểm sẽ khiến điểm đó sáng hơn các điểm khác trên màn chiếu. Chính vì thế bạn sẽ phải dùng tính năng Black level để điều chỉnh độ sáng của khu vực “chồng hình” tương ứng với độ sáng của các khu vực bên ngoài.

 

Sau khi điều chỉnh, khu vực sự khác biệt giữa khu vực “chồng hình” và khu vực không” chồng hình” sẽ không thể nhận ra bằng mắt thường và bạn sẽ tạo ra một hình ảnh hoàn hảo.
 

3.  Nguồn chiếu
Để có được một màn trình diễn hoàn hảo, bạn cần phải sử dụng những nguồn chiếu chất lượng cao tương ứng. Ngoài ra bạn cần phải quan tâm đến một vài điểm sau

    Hình ảnh trình chiếu phải có cùng độ phân giải với màn chiếu. Nói cách khác hình ảnh phải “ vừa khớp” với màn chiếu.
    Khi lắp đặt bạn nên có bảng tính thông số máy chiếu và các thông số về hình ảnh, độ sáng của nhà sản xuất thiết bị. Bạn cũng nên sử dụng nguồn chiếu DVI hoặc HDMI
    Bạn nên tránh sử dụng hình ảnh mày xám hoặc trắng. Màn trình diễn Edge Blending của bạn sẽ ấn tượng hơn nếu bạn dùng các hình ảnh có độ tương phản cao và màu sắc rực rỡ.
Sau khi đã nắm vững các yêu cầu cơ bản bạn có thể tiến hành việc lựa chọn công cụ để thực hiện Edge Blending. Về cơ bản một hệ thống Edge Blending sẽ bao gồm các thành phần sau:
    Nguồn chiếu(PC, Bluray, DVD…)
    Máy tính để cài đặt phần mềm
    Máy chiếu
    HDMI splitter
   Card đồ họa
   Thiết bị chuyển đổi(nếu cần thiết)

 

Việc sử dụng thiết bị chuyển đổi sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian cài đặt, tăng độ chính xác và quan trọng hơn hết tạo ra hình ảnh mượt mà nhất có thể. Đặc biệt nếu sử dụng thiết bị chuyển đổi bạn có thể thực hiện Edge Blending tự động thông qua phần mềm.

GB200 – Bộ chuyển đổi Edge Blending và Warping
 

Đây là thiết bị chuyển đội mạnh mẽ và tân tiến cung cấp khả năng Blending và Warping cho hai hoặc nhiều máy chiếu.
GB200 là giải pháp tiết kiệm được trang bị hai cổng kết nối với máy chiếu, là trung gian giữa nguồn chiếu và máy chiếu. Thiết bị có khả năng “cắt trước”(pre cut) hình ảnh của trước khi ra từng máy chiếu để việc ghép hình diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Với sự giúp đỡ của card đồ họa(tùy chọn) các loại màn chiếu có hình dạng đặc biệt sẽ không phải là trở ngại với GB200.
Độ phân giải của thiết bị bao gồm 1080p và WUXGA thông qua cổng VGA, DVI và HDMI. Các tính năng điều chỉnh màu sắc, black level và gamma được tích hợp sẵn trong thiết bị để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của trình chiếu chuyên nghiệp.

Edge Blending sử dụng GB200 để pre cut Edge Blending sử dụng GB200 để pre cut
Edge Blending sử dụng card đồ họa để pre cute dành cho màn chiếu cong


Edge Blending sử dụng card đồ họa để pre cute dành cho màn chiếu cong

 

Phần mềm ghép hình cho phép điều chỉnh 17x17 grid point

Phần mềm ghép hình cho phép điều chỉnh 17x17 grid point

Mỗi một grid point có thể dịch chuyển trên màn hình với cự li tính bằng pixel

 Mỗi một grid point có thể dịch chuyển trên màn hình với cự li tính bằng pixel
 
Công cụ Blending tự động
   Công cụ Blending tự động 

Các bài mới
Các bài đã đăng