ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Các tiêu chuẩn cần biết khi lựa chọn màn hình y tế
15:01 | 28/02/2017

Khi tìm kiếm màn hình cho các trung tâm y tế, chúng ta thường thấy các khái niệm như "tiêu chuẩn y tế” hay “tiêu chuẩn bệnh viện” sẽ đồng nghĩa với mức giá cao vượt trội. Ví dụ một màn hình LCD 30-inch với thiết kế dành cho y tế sẽ có giá lên đến 4000$. Trong khi đó, một màn hình 30-inch thông thường với các tính năng tương đương chỉ có giá 1600$.

Các tiêu chuẩn cần biết khi lựa chọn màn hình y tế

Các bạn cũng sẽ nhận thấy là những mẫu màn hình dân dụng mới đã tương thích với  các chuẩn tạo hình dạng số tự và giao tiếp trong y tế (DICOM). Đây là chuẩn để xử lý, vận chuyển và lưu trữ thông tin hình ảnh y tế, đồng nghĩa với việc các sản phẩm này phù hợp với mục đích y tế. Câu hỏi đặt ra là tiêu chuẩn màn hình y tế là gì và vì sao màn hình tiêu chuẩn y tế lại đắt hơn rất nhiều so với các màn hình thông thường.

Nhiều màu sắc hơn, độ chính xác cao hơn

Các màn hình dùng cho y tế có khả năng hiển thị nhiều màu hơn. Ví dụ, một màn hình y tế có khả năng thể hiện 1.074 tỉ màu trong khi một màn hình thông thưởng chỉ hiển thị khoảng 16.7 triệu màu. Theo các nghiên cứu thì con người có khả năng nhận diện từ 1 triệu đến 10 triệu sắc màu khác nhau. Vậy tại sao chúng ta lại cần một màn hình có khả năng hiển thị màu gấp 10 lần khả năng của mắt? Lý do là độ chính xác. Số lượng màu nhiều hơn đồng nghĩa với việc hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ gần như chính xác với hình ảnh nhìn thấy bằng mắt thường. Trong quá trình chẩn đoán, các bác sĩ và các nhà giải phẫu phải dựa rất nhiều vào hình ảnh để đưa ra các quyết đinh. Độ chính xác trong trường hợp này là vô cùng quan trọng. Chính vì thế chúng ta cần càng nhiều màu sắc càng tốt.

Cần lưu ý rằng các màn hình có khả năng hiển thị nhiều màu sắc sử dụng hệ thống hỗ đầu ra 10 bit trên một màu. Đầu ra màu là chỉ số đo số lượng các tín hiệu RGB mà hệ thống (màn hình và máy tính kết nối) có thể chuyển. Nói một cách đơn giản, càng nhiều bit thì màu càng chính xác. Hầu hết các hệ thống dân dụng ra đời sau năm 2010 có số đầu ra là 8bit. 10bit là số đầu ra dành cho các bộ chuyển đổi và CPU cấu hình cao. Trong qua trình truyền hình ảnh, tín hiệu sẽ đi từ hình ảnh kĩ thuật số tới hệ thống quản lý, tới phần mềm, tới card màn hình và cuối cùng là màn hình. Ở mỗi điểm này đều phải hỗ trợ cổng ra 10 bit. Nếu không, hình ảnh sẽ không hiển thị lên màn hình.

Tính năng ánh sáng nền tự động đảm bảo độ ổn định của hình ảnh

Một trong những sự khác biệt cơ bản giữa màn hình y tế và màn hình dân dụng chính là hệ thống ánh sáng nền tự động. Các màn hình y tế có một mạch điều khiển theo chu trình đóng để đảm bảo độ sáng ổn định kể từ khi bắt đầu bật cho đến khi hoạt động hết công suất. Màn hình y tế sử dụng quang kế tự động với độ chính xác cao, liên tục bù sáng để đạt được độ sáng mong muốn, đem đến độ sáng hoàn toàn ổn định. Màn hình dân dụng cũng có tính năng tương tự là brightness control. Người sử dụng điều khiển bằng tay giữa các mảng màu tối sáng nhưng không xác định được đâu là độ sáng tiêu chuẩn. Chính vì thế việc điều chỉnh bằng tay trên màn hình dân dụng để đạt được yêu cầu của y tế là không thể.

Các màn hình y tế còn sở hữu các tính năng cao cấp hơn. Hầu hết các màn hình y tế đều có tính năng căn chỉnh dành cho chuẩn DICOM part 14 Greyscale để hiển thị hình ảnh phim x quang. Vỏ của màn hình y tế thường được kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật. Đây là tính năng riêng biệt dành cho y tế.

Các tính năng khác

Màn hình y tế tuân thủ chuẩn EN/IEC 60601-1 của hiệp hỏi phòng chống cháy(NFPA), chuẩn cơ sở chăm sóc y tế(NFPA 99). Mức độ dò điện của các màn hình y tế phải luôn đạt dưới 100 micro ampe.

Ủy ban thực phẩm và Dược phẩm Mỹ(FDA) quy định  chỉ có một vài loại màn hình chuyên biệt 510 (k) mới được phép sử dụng là màn hình y tế. Nếu màn hình dưới chuẩn510(k), nhà sản xuất bắt buộc phải chứng minh được trên thực tế là màn hình đảm bảo được các yêu cầu về an toàn và hiệu suất tương đương với các màn hình theo tiêu chuẩn. Đây là điều khó khăn với các nhà sản xuất. Tuy nhiên nó đảm bảo cho khách hàng rằng các sản phẩm màn hình mới ít nhất cũng tương đương với các sản phẩm trên thị trường.

Trên thực tế cũng có một vài màn hình dân dụng có thể được cho phép sử dụng trong y tế với điều kiện tỉ lệ dò điện nằm trong khung NFPA99. Các màn hình này thường được dùng cho các mục đích đọc thông tin hồ sơ bệnh nhân trong khu vực của y tá. Việc sử dụng màn hình dân dụng cho chẩn đoán và giải phẫu là hoàn toàn không nên. Vì thế các cơ sở y tế luôn ưu  tiên mua màn hình y tế để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo NewseggBusiness.com

 

Các bài mới
Các bài đã đăng