ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Những lợi ích khi sử dụng máy chiếu tương tác trong giảng dạy
09:14 | 19/07/2018

Trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ, những thiết bị công nghệ như máy tính xách tay và điện thoại thông minh đã trở nên quá quen thuộc với trẻ nhỏ. Điều này sẽ giúp cho việc đưa công nghệ tiên tiến vào giảng dạy trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, từ đó gia tăng tính tương tác và hiệu quả tiết học. Dưới đây là một số lợi ích từ việc sử dụng máy chiếu tương tác trong giảng dạy và học tập.

  Ghi chú hiệu quả hơn

Học sinh có thể cảm thấy khó khăn khi đồng thời phải nghe giảng và ghi chú kiến thức. Khi hiển thị thông tin bằng máy chiếu tương tác, giáo viên có thể chia sẻ ghi chú bài giảng vào cuối buổi học, từ đó giúp học viên tập trung hơn vào nghe giảng và chỉ cần ghi chú những điều đặc biệt quan trọng.

Điều này cũng làm giảm tình trạng học sinh ghi lại các ghi chú không chính xác, đặc biệt là bài giảng nói về các chủ đề mới mẻ và phức tạp, vì nó đảm bảo mọi người đều có cùng một cơ sở chính xác để tham khảo. Việc lưu trữ thông tin trực tuyến cũng giúp cho học viên có thể xem lại kiến thức bất cứ lúc nào họ cần.

  Bài giảng mang tính tương tác giúp trẻ nhỏ hào hứng học tập hơn

Học sinh sẽ hào hứng hơn khi chủ động học tập. Tính năng cho phép tối đa 10 người có thể viết lên màn hình chiếc máy chiếu tương tác trong cùng một thời điểm, rất lý tưởng giúp học viên tích cực tham gia các bài thuyết trình và hoạt động nhóm. Khi học viên làm việc theo nhóm, họ thường có xu hướng thực hành một cách nghiêm túc hơn. Cùng nhau xem một đoạn phim ngắn, trả lời câu hỏi trắc nghiệm online hoặc cùng nhau tra cứu thông tin liên quan đến chủ đề đang học,… những hoạt động này sẽ giúp cho bài giảng trở nên sinh động và gắn kết học viên hơn.

  Bài giảng trở nên thú vị hơn bằng cách xen kẽ trò chơi trong tiết học

Mạng xã hội và điện thoại thông minh đã góp phần gia tăng sự phổ biến của các trò chơi giải đố. Điều đó có nghĩa là các trò chơi giải đố mang tính giáo dục sẽ dễ trở nên tiếp cận và kích thích sự hứng thú học tập ở trẻ nhỏ.

Giáo viên có thể trao phần thưởng cho người trả lời chính xác và nhanh nhất các câu đố trong trò chơi sau mỗi bài giảng, nhằm khích lệ tinh thần và tăng sự cạnh tranh trong học tập. Tương tự máy tính bảng và điện thoại thông minh, máy chiếu tương tác cũng có khả năng tương tác đa điểm, qua đó các học viên có thể cùng nhau hoàn thành một câu đố trong cùng một thời điểm.

  Chia nhỏ tiết học giúp giảm thiểu sự mất tập trung

Ở độ tuổi càng nhỏ, học viên sẽ càng nhanh chóng bị mất tập trung. Việc chia nhỏ bài giảng thành nhiều phần có thể giúp cho trẻ nhỏ giữ được sự tập trung và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn. Máy chiếu tương tác giúp cho việc chuyển đổi giữa các tác vụ trở nên đơn giản như chuyển đổi giữa các cửa sổ trình duyệt trên máy tính của bạn. Hãy đa dạng hóa bài giảng bằng các mục nhỏ và sử dụng phương pháp tiếp cận khác nhau như thuyết trình, trò chơi tương tác, video clip mô phỏng và các hoạt động nhóm. Chỉ cần một chiếc máy tính xách tay, giảng viên có thể chuẩn bị trước mỗi phần của bài học, và trình chiếu bài giảng thông qua một chiếc USB nhỏ gọn.

  Tiết kiệm thời gian

Trước khi máy chiếu trở nên phổ biến trong giáo dục, giảng viên cần phải đến lớp sớm để ghi chú các nội dung cần thiết lên bảng, đồng thời phải vừa viết vừa tẩy xóa các nội dung trên bảng trong quá trình giảng bài. Điều này vừa làm lãng phí thời gian, vừa dẫn đến sự gián đoạn, gây mất tập trung và hứng thú cho người nghe.

Giờ đây, giảng viên hoàn toàn có thể chuẩn bị trước bài giảng và bài tập thực hành một cách số hóa, sử dụng chúng cho nhiều nhóm học viên và chia sẻ tới những thầy cô giáo khác. Sử dụng thiết bị tương tác sẽ giúp giảm thiểu tối đa các gánh nặng trong việc quản lý nội dung bài giảng, đồng thời dễ dàng sắp xếp nội dung kiến thức có trong tiết học.

Tham khảo thông tin về một số dòng máy chiếu tương tác siêu gần: Optoma ZH400UST, Optoma ZW400UST, Hitachi CP-TW3005EF.

Nguồn: Hitachi

 

Các bài mới
Các bài đã đăng