ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Máy chiếu Laser, kỷ nguyên mới của công nghệ trình chiếu
15:34 | 15/10/2019

Máy chiếu sử dụng công nghệ Laser đang nhanh chóng phát triển và được dự đoán sẽ thay thế hoàn toàn máy chiếu với đèn chiếu truyền thống trong tương lai. Những giá trị và lợi ích của công nghệ này đã được công nhận bởi cả giới chuyên gia và người sử dụng. Có thể khẳng định, kỷ nguyên mới của ngành trình chiếu, kỷ nguyên mang tên Laser đã chính thức bắt đầu.

Từ năm 2015, các nhà sản xuất máy chiếu trên thế giới liên tục thêm vào dải sản phẩm của thương hiệu mình dòng máy chiếu Laser thương mại. Tại thời điểm này, người dùng đã thân quen với các mẫu máy chiếu sử dụng đèn chiếu thông thường, thêm vào đó một số hoài nghi về hiệu năng thực sự và những ảnh hưởng tới thị giác của nguồn sáng Laser hay vấn đề giá thành của máy đã khiến công nghệ máy chiếu này chưa tiếp cận được nhiều người sử dụng.

Máy chiếu Laser từng là khái niệm xa lạ với người sử dụng

 

Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn, từ một khái niệm xa lạ và có phần nào viễn tưởng, những chiếc máy chiếu Laser giờ đây lại đang được định vị ở phân khúc cao cấp và được săn đón bởi giới mộ điệu. Điều gì đã khiến máy chiếu Laser gây được ấn tượng mạnh mẽ và khẳng định mình như vậy?

Từ những chiếc máy chiếu Laser công nghiệp

Ứng dụng công nghệ Laser cho máy chiếu đã được nghiên cứu và triển khai từ những năm 2002 – 2003. Tuy nhiên, thời kỳ này, việc sử dụng máy chiếu Laser chỉ được ứng dụng duy nhất trong các hoạt động sản xuất công nghiệp

Máy chiếu Laser chủ yếu được sử dụng làm hệ thống dẫn quang, công nghệ trình chiếu này cho phép công nhân trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như chế tạo lưỡi dao cho tuabin gió, lắp ráp, điều khiển phôi 3D, sản xuất dây cáp, hàng không vũ trụ, gia công CNC,…. thực hiện sản xuất và ghép nối, lắp rắp các sản phẩm với độ chính xác cao mà không cần đến sản phẩm mẫu để so sánh thông qua một máy chiếu Laser định vị trực tiếp các vị trí cần gia công lên sản phẩm.

Do đặc thù là công nghệ ứng dụng trong công nghiệp, nên vào thời điểm này, công chúng không có nhiều thông tin về máy chiếu Laser và những lợi ích từ công nghệ hiển thị này.

Công nghệ Laser hiển thị chi tiết và chính xác trên một mẫu vật

Máy chiếu Laser từng là một giải pháp đặc thù của các ngành chế tạo công nghiệp

Cho đến thiết bị trình chiếu Hi-end

Những bước tiến mới trong nghiên cứu thiết bị trình chiếu đã cho phép các nhà sản xuất ứng dụng công nghệ Laser cho các máy chiếu thương mại. Các dòng máy chiếu Laser ra mắt thị trường ngày càng nhiều hơn. Các đại lý máy chiếu bắt đầu tìm kiếm những nhà phân phối dòng máy chiếu sử dụng công nghệ mới này, một phần muốn mở rộng thêm phân khúc kinh doanh và một phần do nhu cầu của khách hàng với sản phẩm này đang tăng trưởng ấn tượng mặc cho những chiếc máy chiếu Laser thường được xếp vào phân khúc “Hi-end” với giá thành có phần nhỉnh hơn các dòng máy phổ thông.

Thế nhưng “đắt xắt ra miếng”, là những gì người sử dụng hệ máy chiếu mới này cảm nhận sau một thời gian trải nghiệm. Chính xác thì máy chiếu Laser đem lại những gì cho người sử dụng?

Chất lượng hiển thị. Đây là điều khác biệt lớn nhất mà máy chiếu Laser đem lại. Rất nhiều chuyên gia đã phân tích chất lượng hiển thị của máy chiếu Laser so với máy chiếu đèn thông thường bằng cách chiếu 2 máy với cùng thông số ANSI lumens, cùng nội dung hiển thị, cùng một khung hình tương tự, và kết quả luôn nghiêng về máy chiếu Laser. Cụ thể, trên cùng chỉ số ANSI lumens, máy chiếu Laser tạo ra hình ảnh có độ sáng lớn hơn, chiều sâu của ảnh mạnh hơn, màu sắc chính xác hơn, xử lý gần như hoàn hảo các bước sáng của hình ảnh.

Hiển thị hình ảnh chất lượng là điểm mạnh của máy chiếu Laser

Hiệu năng vận hành. “Vượt trội hoàn toàn” là những gì để mô tả máy chiếu Laser. Máy chiếu thường sử dụng bóng đèn với ánh sáng trắng, thông qua xử lý để phá vỡ thành các màu sắc khác nhau, sau đó tổng hợp lại ở đầu ra để hiển thị hình ảnh, những công việc khó khăn đó tốn quá nhiều hiệu năng, giải phóng nhiệt lượng và từ đó kéo theo là hệ thống quạt tản nhiệt ồn ào. Thật sự quá bất tiện.

Trong khi đó, máy chiếu Laser tối ưu các bước hiển thị hình ảnh bằng cách chỉ hiển thị các màu sắc cần thiết cho đầu ra hình ảnh theo thời gian thực, tiết kiệm điện năng, vận hành trơn tru mà ít sinh nhiệt và tạo ra không gian yên tĩnh cho người sử dụng thưởng thức các nội dung trình chiếu. Một điều nữa khiến máy chiếu Laser chiếm được thiện cảm của người sử dụng đó là tốc độ bật/tắt máy, được đánh giá là “gần như ngay lập tức”. Cảm giác sốt ruột khi chờ đợi máy chiếu khởi động đã không còn.

Tuổi thọ của máy. Nhiều người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề chiếc máy chiếu của họ sẽ “sống” được bao lâu. Bởi hiện tượng đèn chiếu trên máy chiếu thông thường mờ dần hoặc hỏng hóc hoàn toàn đã quá quen với những ai thích sử dụng thiết bị này. Khi chuyển sang sử dụng máy chiếu Laser, những vị khách này hẳn sẽ không còn lăn tăn về vấn đề trên nữa. Máy chiếu Laser không chỉ phát ra ánh sáng mạnh hơn máy chiếu thường, chúng còn duy trì độ sáng đó theo thời gian. Không giống như máy chiếu thường, có xu hướng mất màu và độ sáng tương đối nhanh, máy chiếu Laser 5.000 ANSI lumens vẫn sẽ chạy ở mức 5.000 lumens trong 3 đến 4 năm sử dụng.

Nhìn chung, các máy chiếu Laser tốt nhất có tuổi thọ bóng đèn 20.000 hoặc thậm chí 30.000 giờ. So sánh với tuổi thọ trung bình 3.000 giờ của máy chiếu đèn truyền thống. Tất nhiên, người dùng không thể thay thế nguồn Laser một khi linh kiện này hết tuổi thọ, nhưng điều đó khó có thể xảy ra trong ít nhất 12 năm và chỉ khi họ sử dụng máy 8 giờ mỗi ngày.

Vấn đề về giá ban đầu sẽ làm những ai muốn trải nghiệm máy chiếu Laser phải cân nhắc, tuy nhiên nếu nhìn nhận thực tế và khách quan thì khi chia ra, số tiền mua một chiếc máy chiếu Laser vẫn lời hơn chiếc máy chiếu thường về cả thời gian sử dụng, hiệu năng và quan trọng nhất đó là trải nghiệm chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

Kỷ nguyên mang tên Laser

Nếu đúng như những gì các chuyên gia trong lĩnh vực trình chiếu nhận định, cũng như các quy luật điều tiết của thị trường thì tương lai ngành trình chiếu sẽ là kỷ nguyên của máy chiếu Laser. Công nghệ tốt hơn, chất lượng tuyệt vời hơn và giá thành sẽ giảm dần khi các thương hiệu máy chiếu cạnh tranh để nắm thị phần sản phẩm “béo bở” này. Máy chiếu Laser sẽ trở nên phổ thông hơn và người dùng sẽ dễ dàng tiếp cận dòng máy chiếu mới này.

Optoma đang là một trong các nhà sản xuất đi đầu trong phát triển máy chiếu Laser

Hiện nay các thương hiệu lớn như Optoma đều đã phát triển và đưa ra thị trường các mẫu máy chiếu Laser, trong đó Optoma đang khá thành công ở phân khúc này, khi dải sản phẩm máy chiếu Duracore Laser của hãng được đánh giá cao và nhận nhiều giải thưởng trình chiếu danh giá. Những sản phẩm như ZK1050, ZU850.. và sắp tới là Optoma P1 hứa hẹn mang đến những cú hích cho phân khúc máy chiếu Laser cao cấp đang rất sôi động.

Trên 28 năm kinh nghiệm trong phân phối chính hãng sản phẩm trình chiếu từ các nhà sản xuất uy tín hàng đầu trên thế giới, Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Đạo (Zodiac) tự tin là đơn vị đi đầu, mang đến những giải pháp trình chiếu tiên tiến, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.

Với đội ngũ giàu chuyên môn và nhiệt thành, Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Đạo (Zodiac) luôn sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp cùng các chính sách hậu mãi và bảo hành chu đáo, tận tâm.

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng