ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Cách lựa chọn máy chiếu phù hợp với nhu cầu sử dụng
09:19 | 03/12/2019

Lựa chọn máy chiếu luôn là vấn đề tương đối khó khăn và gây bối rối với nhiều người bởi các thông số trình chiếu hình ảnh của máy chiếu khác biệt rất nhiều so với trên TV, đặc biệt là những người dùng mới tiếp cận và lần đầu sử dụng thiết bị này. Vậy làm cách nào để tìm ra một mẫu máy phù hợp.

Thị trường máy chiếu giờ đây tương đối đông đúc với nhiều thương hiệu từ bình dân đến cao cấp, phục vụ nhiều nhu cầu và đối tượng khác nhau. Do vậy, chọn một chiếc máy chiếu đúng với nhu cầu sử dụng là vấn đề hóc bùa với rất nhiều người.

Lựa chọn máy chiếu là việc tương đối khó khăn với nhiều người dùng

Để có thể chọn mua một mẫu máy phù hợp nhất cho mình, người dùng có thể dựa vào một số câu hỏi hữu ích dưới đây, câu trả lời của những câu hỏi này cũng chính là lời giải đáp mà người dùng cần cho chiếc máy chiếu của mình.

Máy chiếu được sử dụng vào mục đích gì?

Xác định nhu cầu sử dụng rất quan trọng, đó là nền tảng để người dùng phân loại các dòng máy chiếu để tìm ra sản phẩm phù hợp. Thông qua xác định nhu cầu trình chiếu của mình là thuyết trình, trình diễn slides show, xem phim hay chơi game hoặc có cần thiết tính năng 3D, người dùng có thể lựa chọn các dòng máy tương ứng để sử dụng.

Xác định nhu cầu sử dụng rất quang trọng khi chọn mua máy chiếu

Độ phân giải mà người dùng mong muốn như thế nào?

Độ phân giải quyết định rất nhiều tới chất lượng trình chiếu. Một số thông tin dưới đây sẽ hữu ích để chọn lựa máy chiếu theo yêu cầu hình ảnh.

Độ phân giải có thể hiểu đơn giản là số pixel trên một hình ảnh. Lượng pixel càng lớn, hình ảnh càng chất lượng. Máy chiếu trên thị trường hiện nay các độ phân giải chính như: SVGA (800 pixels x 600 pixels), XGA (1024x768), WXGA/HD (1280x800), 1080p (1920x1080) và 4K UHD (3480x2160).

Căn cứ vào độ phân giải mong muốn để chọn ra máy chiếu phù hợp

Nếu là sử dụng vào mục đích giải trí tại gia như xem phim điện ảnh, DVD hay Blu-ray, người dùng có thể cân nhắc mẫu máy chiếu có tích hợp loa đi kèm hoặc có thể kết nối với hệ thống âm thanh hi-end 5.1 và 7.1. Độ phân giải cùng cần ở mức cao, lý tưởng nhất là 4K UHD và 1080p. Hiện nay, mẫu máy chiếu P1 4K UHD đang là thiết bị phù hợp nhất cho trình chiếu tại gia với khoảng cách chiếu siêu gần tiết kiệm không gian, độ phân giải lớn và tích hợp loa trong chuyên nghiệp Dolby Digital.

Tỉ lệ khung hình mong muốn là bao nhiêu?

Màn hình càng lớn sẽ tương ứng với tỉ lệ khung hình càng cao. Tỉ lệ khung hình chính là tỉ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của hình ảnh. Người dùng nên cân nhắc tỉ lệ mà mình mong muốn một cách kĩ lưỡng. Một số tỉ lệ máy chiếu cơ bản hiện nay là Widescreen ( 16:9 hoặc 16:10), Square ( 4:3).

Ngoài ra độ phân giải SVGA và XGA sẽ có tỉ lệ khung hình 4:3, độ phân giải 1080p và 4K UHD sẽ có tỉ lệ 16:9 và độ phân giải WXGA sẽ có tỉ lệ là 16:10. Căn cứ vào đó người dùng có thể nắm bắt thông số để lựa chọn máy chiếu phù hợp.

Khoảng cách từ màn hình đến vị trí ngồi là bao xa?

Nếu đã xác định được vị trí đặt máy, người dùng cần tính toàn tỉ lệ khoảng chiếu của máy để đảm bảo hình ảnh sẽ lấp đầy khung hình mong muốn. Nếu như biết kích thước màn hình nhưng không chắc chắn vị trí máy chiếu sẽ là bao xa từ bề mặt chiếu, người dùng có thể sử dụng công cụ tính thông số trình chiếu do nhà sản xuất Optoma phát triển

Độ sáng nơi đặt máy chiếu như thế nào?

Điều kiện ánh sáng từ môi trường xung quanh tác động rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Do vậy, trước khi đặt một máy chiếu mới trong không gian sử dụng, người dùng nên cân nhắc chất lượng ánh sáng của vị trí đó. Nếu như phòng tối, có mức sáng thấp, máy chiếu từ 1500 ANSI lumens đến 3000 ANSI lumens là phù hợp và đủ để hình ảnh hiển thị hiệu quả. Ngược lại, nếu phòng có độ lọt sáng lớn, máy chiếu có mức sáng từ 3000 ANSI lumens trở lên sẽ là phù hợp.

Căn cứ theo những thông tin trên đây, người dùng có thể vận dụng vào thực tế để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, tránh trường hợp lãng phí và sử dụng không hiệu quả máy chiếu cũng như đem lại sự thuận tiện, trải nghiệm trọn vẹn trong quá trình sử dụng máy.

 

Các bài mới
Các bài đã đăng