ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Máy chiếu gần khác máy chiếu thường như thế nào?
00:00 | 29/04/2020

Ngày nay, để bắt kịp công nghệ cũng như phục vụ cho những hoàn cảnh đối tượng khác nhau các nhà sản xuất máy chiếu đã cho ra đời rất nhiều loại máy chiếu. Trong đó máy chiếu gần (short throw) và máy chiếu thông thường là phổ biến hơn cả. Vậy sự khác biệt giữa hai dòng máy này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máy chiếu gần (short throw) là gì?

Máy chiếu gần là loại máy chiếu có khoảng cách đặt máy chiếu so với tường/màn chiếu "ngắn" so với máy chiếu thường để cho ra cùng một độ lớn màn hình.

Nói về chức năng thì máy chiếu gần không quá khác biệt so với máy chiếu thông thường, cùng một tính năng cung cấp hình ảnh trên màn hình rộng, dùng cho giải trí, giáo dục hay văn phòng làm việc đội nhóm ...

Mẫu máy chiếu gần AW3006 của Maxell

Sự khác biệt trong khoảng cách đặt máy chiếu và màn chiếu được quyết định bởi ống kính mà máy chiếu sử dụng. Máy chiếu thường rẻ hơn loại máy chiếu gần do thiết bị này thường sử dụng các loại ống kính đặc biệt dẫn đến giá thành cao.

Ưu điểm của máy chiếu gần:

  • Cung cấp hình ảnh có độ sáng và sắc nét cao
  • Lắp đặt thuận tiện, đặc biệt trong không gian hẹp
  • Vận hành hiệu quả trong các không gian có ánh sáng cao

Nhược điểm của máy chiếu gần:

  • Chi phí cao do sử dụng ông kính đặc biệt và vật liệu cao cấp

Sự khác biệt giữa máy chiếu gần và máy chiếu thông thường

Máy chiếu gần có giá thành đắt hơn từ 10 -15% gúa trị ( do máy chiếu gần sử dụng ống kính lớn hơn).

Máy chiếu thông thường phải cần đến hơn 3m khoảng cách đến màn chiếu để có màn hình 100 inch trong khi máy chiếu gần luôn cho hình ảnh lớn, sáng và sắc nét với khoảng cách chưa tới 1m. Ưu điểm của máy chiếu thường đó là chi phí thấp hơn, phù hợp với các không gian lớn như hộ trường, triển lãm lớn, phòng họp....

Từ phải qua trái: máy chiếu thường, máy chiếu gần và máy chiếu siêu gần

Tuy nhiên, đối với không gian không đủ lớn, khoảng cách đặt máy ngắn sẽ làm cho hình ảnh trên máy chiếu thường nhỏ lại. Điều này khá bất tiện trong các môi trường giáo dục hay làm việc.

Máy chiếu thông thường cũng hạn chế khi người xem sẽ bị ảnh hưởng nếu có vật cản ở đèn chiếu, làm dán đoạn quá trình theo dõi và trải nghiệm của người xem. Lắp đặt đòi hỏi chính xác và yêu cầu các phụ kiện cũng là một hạn chế ở máy chiếu thường. Trong khi với máy chiếu gần, người dùng chỉ cần đặt máy xuống và thưởng thức hình ảnh.

Máy chiếu siêu gần Optoma P1 đang hiển thị hình ảnh

Dù mỗi dòng máy chiếu đều có những điểm mạnh và yếu khác nhau, nhưng việc lựa chọn, sử dụng máy chiếu nên dựa trên nhu cầu thực tế của người dùng cũng như điều kiện lắp đặt và sử dụng máy. Chỉ có như vậy, máy chiếu mới có thể hoạt động hiệu quả và hiển thị hình ảnh với chất lượng tốt nhất.

Các bài mới
Các bài đã đăng