ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Lịch sử phát triển của máy chiếu (Kỳ II): Công nghệ vượt bậc, kiến tạo tương lai
14:09 | 01/06/2020

Nếu các dòng máy chiếu trong Kỳ I: Khởi nguyên của một ngành công nghiệp đại diện cho những phát kiến sơ khai của con người trong lĩnh vực trình chiếu, thì những thế hệ máy chiếu trong bài viết này là đại diện và minh chứng cho quá trình trình tiến hóa, phát triển vượt bậc để kiến tạo tương lai của công nghệ trình chiếu hiện đại.

Máy chiếu hiện đại là kết quả của một quá trình dài phát triển và tiến hóa

Giai đoạn 1970 đến 1990, khởi đầu của kỷ nguyên trình chiếu kỹ thuật số

Những năm 1970 đến 1990 chứng kiến sự ra đời của định dạng kỹ thuật số. Sự nhảy vọt của công nghệ phần cứng cũng như phần mềm đã tạo ra động lực cho những đột phá trong công nghệ trình chiếu. Nền tảng máy chiếu trong giai đoạn này vẫn được sử dụng làm căn bản trong phát triển các dòng máy chiếu hiện nay. Những thiết bị trình chiếu quen thuộc và phổ biến hiện nay cũng được tạo ra trong giai đoạn này, có thể kể đến như:

Máy chiếu vật thể

Máy chiếu vật thể là thiết bị chiếu thường được sử dụng trong giáo dục và được phát triển từ những năm 1970. Thiết bị này có camera độ phân giải cao, ghi lại hình ảnh của tài liệu hoặc đối tượng trong thời gian thực và hiển thị chúng trên màn hình. Chúng có thể được kết nối với màn hình hoặc bảng trắng tương tác. Một số kiểu máy chiếu vật thể cũng có thể được kết nối với máy chiếu video. Chúng cho phép người dùng xoay camera xung quanh các đối tượng như mong muốn. Camera vật thể có tính năng thu phóng cho phép người dùng phóng to hình in nhỏ hoặc hình ảnh.

 

Một camera vật thể của thương hiệu Lumens

 

Máy chiếu vật thể ra đời được coi như cách mạng của công nghệ trình chiếu, thiết bị này được ví như trợ thủ đắc lực cho giáo viên, học sinh hay những người làm nghiên cứu khoa học. Hiện nay, Camera vật thể của thương hiệu Lumens  là sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều nhà trường và tổ chức giáo dục – đào tạo.

Máy chiếu DLP

Công nghệ DLP là bước nhảy vọt của thế giới trình chiếu. Khi công nghệ còn lạc hậu, máy chiếu slide và overhead không thể hiển thị các định dạng video. Đây là vấn đề gây băn khoăn những cũng kích thích các nhà nghiên cứu.

Năm 1987, tiến sĩ Larry Hornbeck đã phát minh ra chip DLP đầu tiên được gọi là thiết bị micromirror kỹ thuật số (DMD). Thiết bị này bao gồm một loạt các gương nhỏ trong đó mỗi gương có nhiệm vụ chiếu một pixel trên màn hình, các gương này phản chiếu ánh sáng từ một nguồn đèn Xenon lên màn hình máy chiếu để tạo ra hình ảnh động.

Máy chiếu DLP thương mại đầu tiên có mặt trên thị trường là vào năm 1996. Thiết bị ngay lập tức tạo ra sự phấn khích trong công chúng với hiệu năng vượt trội hoàn toàn so với những người tiền nhiệm. Công nghiệp trình chiếu phát triển đã kéo theo một loạt biến đổi trong xã hội và các lĩnh vực khác như điện ảnh, giải trí, giáo dục, thương mại. Cha đẻ của DLP, tiến sĩ Larry Hornbeck thậm chí còn nhận được giải thưởng Oscar, vinh danh ông vì những đóng góp cho ngành công nghiệp điện ảnh với công nghệ DLP.

 

Tiến sĩ Larry Hornbeck – cha đẻ của DLP trong lễ vinh danh của Oscar

Đến nay công nghệ DLP vẫn được sử dụng trong nhiều dòng máy chiếu. Thương hiệu phát triển công nghệ DLP và đạt được nhiều thành tựu với công nghệ này hiện này là Optoma, một trong những nhà sản xuất máy chiếu hàng đầu thế giới.

 

Optoma là nhà sản xuất máy chiếu DLP danh tiếng

Máy chiếu LCD

Sự ra đời của công nghệ LCD cho phép tạo ra các máy chiếu LCD. Khi các tinh thể lỏng được phát hiện cách đây vài thập kỷ, các màn hình được làm từ chất liệu này chỉ có sẵn trên thị trường vào những năm 1960 và 1970. Một nguyên mẫu ban đầu của máy chiếu LCD đã được trình bày tại Hội nghị SID năm 1972. Đó là một máy chiếu slide được sửa đổi với màn hình LCD có vùng ma trận và được tạo bởi Peter J. Wild. Tuy nhiên, các mẫu máy chiếu LCD đời đầu có độ phân giải rất thấp và màn hình LCD của chúng dễ bị hư hại do nhiệt do nguồn sáng tạo ra. 

 

Gene Dolgoff là một nhà phát minh người Mỹ, người đã nghiên cứu tạo ra một máy chiếu LCD từ cuối những năm 1960. Ông hoàn thành một máy chiếu LCD nguyên mẫu vào năm 1984 khi công nghệ LCD trở nên tinh tế hơn. Ông đã cải tiến thiết kế của mình, được cấp bằng sáng chế vào năm 1987 và bắt đầu phát triển một công ty liên quan đến lĩnh vực này vào năm 1988. Ông cũng cấp phép công nghệ cho các công ty khác. Máy chiếu LCD thương mại đầu tiên có tên gọi là Imagina 90 được bán ra thị trường vào năm 1990. 

 

Một máy chiếu Imagina nguyên bản

Cho đến nay, công nghệ LCD vẫn cùng DLP là nền tảng cơ bản cho các thiết bị máy chiếu. Nổi tiếng với máy chiếu LCD chất lượng cao hiện nay là máy chiếu Maxell, được phát triển từ dòng máy chiếu LCD Hitachi. Hai thương hiệu đã chính thức chuyển đổi vào tháng 8/2019 để mở rộng kinh doanh và phát triển dải sản phẩm laser mới.

 

Công nghệ 3LCD bền bỉ và chất lượng là niềm tự hào của nhà sản xuất Maxell

Giai đoạn từ năm 2000 đến nay

Trong gần 2 thập kỷ qua, các nhà sản xuất máy chiếu đã cải tiến các công nghệ máy chiếu để mang lại chất lượng hình ảnh trung thực và độ sắc nét mạnh hơn. Các máy chiếu hiện đại sử dụng các phiên bản nâng cao của công nghệ DLP, LCD. Các thuộc tính của máy chiếu như độ phân giải, độ sáng và độ tương phản đã được cải thiện đáng kể trong vài năm qua cho phép tạo ra hình ảnh giống như thật. Ngoài ra, công nghệ máy chiếu Laser đang thay đổi cuộc chơi của các nhà sản xuất máy chiếu khi công nghệ này tạo ra sức mạnh trình chiếu kinh ngạc, vượt trội hơn rất nhiều cả về chất lượng hình ảnh và hiệu năng vận hành. Ngành công nghiệp trình chiếu đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết.

Máy chiếu 4K và UHD

Những cải tiến liên tục trong công nghệ đã cho phép các nhà sản xuất tạo ra màn hình độ phân giải cao từ 1920x1080 pixel đến 3840x2160 pixel. Các biến thể mới của chip máy chiếu sử dụng các công nghệ đặc biệt để xuất hình ảnh của độ phân giải UHD (3840x2160) và 4K (4096x2160). Các hình ảnh được tạo ra bởi các máy chiếu này có nhiều chi tiết và cho phép trải nghiệm điện ảnh hấp dẫn. 

Một máy chiếu 4K UHD của Optoma

 

Máy chiếu UHD và 4K đã có sẵn cho các ứng dụng thương mại (kho phim kỹ thuật số) vào đầu những năm 2000 và cũng đã thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng trong những năm gần đây. Máy chiếu 4K đầu tiên cho rạp chiếu phim được ra mắt vào năm 2004. Trong vài năm gần đây, các mẫu máy chiếu có độ phân giải 4K và UHD cho người dùng gia đình và văn phòng đang là xu hướng chung của thị trường, máy chiếu đang lần đầu tiên trong lịch sử của nó, có cơ hội thay thế TV trong trình chiếu tại gia.

 

Máy chiếu mini

Máy chiếu mini cỡ nhỏ trở nên phổ biến. Texas instrument đã phát hành công nghệ DLP PICO vào năm 2012. Chip DLP mới thậm chí còn có kích thước nhỏ hơn chip tiêu chuẩn và có thể được tích hợp vào các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Công nghệ cho phép tạo ra các máy chiếu thông minh có hình thức nhỏ và có thể mang theo được. Các công nghệ Pico LCD và LCoS cũng đã được giới thiệu và đang nghiên cứu để ứng dụng để sản xuất đại trà. Nhà sản xuất Optoma với dải máy chiếu mini như ML750, 750ST đã được ghi nhận là máy chiếu mini với hiệu năng ấn tượng nhất trong phân khúc mới nổi này.

 

Máy chiếu mini Optoma ML750st

Máy chiếu Laser

Máy chiếu Laser là sự đổi mới mới nhất trong lĩnh vực máy chiếu và là tương lai của công nghệ trình chiếu. Về cơ bản, máy chiếu Laser sử dụng một trong ba công nghệ để tạo ra hình ảnh - DLP, LCD hoặc LCoS. Tuy nhiên, họ sử dụng tia laser làm nguồn sáng thay vì đèn hoặc đèn LED. Vì laser tạo ra chùm ánh sáng công suất cao, nó cho phép máy chiếu tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn, sản sinh ít nhiệt hơn và có tuổi thọ cao hơn. 

 

Máy chiếu laser ban đầu được phát triển cho các ứng dụng công nghiệp. Năm, 2013 máy chiếu laser 4K đầu tiên đã có mặt tại các rạp chiếu phim. Kể từ đó, nhiều nhà sản xuất cũng đã bắt đầu sản xuất máy chiếu laser cho người dùng gia đình. Hiện nay, hai thương hiệu Optoma và Maxell đang trong nhóm dẫn đầu các nhà sản xuất máy chiếu Laser lớn nhất thế giới, với dải sản phẩm đa dạng. Thậm chí, Optoma còn tiên phong với các sản phẩm ấn tượng như ZK1050, ZK750 hay Optoma P1 được vinh danh tại các giải thưởng danh giá.

 

Optoma P1 đang là mẫu máy chiếu laser “tài sắc vẹn toàn” được săn đón

Sự phát triển của máy chiếu là một quá trình liên tục được thực hiện trong nhiều thập kỷ. Máy chiếu hiện đại đã được cải thiện bởi những bước nhảy vọt, đặc biệt là trong vài năm qua. Những đổi mới không chỉ cải thiện chất lượng đầu ra hình ảnh của máy chiếu mà còn khiến chúng có giá cả phải chăng hơn. Máy chiếu sẽ ngày trở nên tốt hơn và ngày càng phổ biến từ đây.

 

Các bài mới
Các bài đã đăng