ZODIAC News
Bản tin công nghệ
Đánh giá máy chiếu đa phương tiện Optoma ES556
17:11 | 03/08/2012
 
 
 

Thiết kế

Optoma ES556 cũng là model trong dòng sản phẩm máy chiếu đa phương tiện mới vừa có mặt trên thị trường. So với các model trước đây như ES550, ES551, Optoma ES556 đã được thay đổi khá nhiều từ thiết kế ngoại hình cho đến sức mạnh phần cứng bên trong. Optoma ES556 trông cứng cáp hơn nhờ bộ cánh đen nhám cùng thiết kế các cánh gió tản nhiệt lớn ở mặt trước và xung quanh máy.

Optoma ES556 khá gọn nhẹ với kích thước 288×235×76mm, trọng lượng khoảng 2,2kg. Máy cũng được thiết kế để có thể đặt trên mặt bàn cũng như treo trần tùy theo mục đích sử dụng. Optoma ES556 được trang bị chip xử lý XGA DC3 DMD (kích thước 0,55 inch) ứng dụng công nghệ trình chiếu DLP của hãng Texas Instruments. Máy hỗ trợ trình chiếu độ phân giải tiêu chuẩn 800x600pixel với độ sáng 3.000 ANSI Lumen, độ tương phản 13.000:1. Ngoài khả năng đáp ứng tốt nhu cầu trình chiếu thông thường, Optoma ES556 còn hỗ trợ trình chiếu nội dung 3D nhờ ứng dụng công nghệ 3D DLP với tần số quét ngang lên đến 120Hz. Theo thông tin từ hãng, tuổi thọ bóng đèn của Optoma ES556 có thể lên đến 6000 giờ hoạt động ở chế độ bình thường và 6500 giờ ở chế độ tiết kiệm.

 

Optoma ES556 cũng được trang bị cụm ống kính zoom 1,1x (dải tiêu cự f = 21,8 - 23,98 mm) tương tự như model Optoma EX556 cùng tham gia thử nghiệm tại Test Lab lần này. Với cụm ống kính này, Optoma ES556 hỗ trợ trình chiếu khung hình kích thước từ 30 inch đến 300 inch với khoảng cách giữa máy đến màn chiếu từ 1m đến tối đa 12m. Cũng như các mẫu máy chiếu khác trên thị trường, Optoma ES556 cũng hỗ trợ trình chiếu với tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn (4:3) hay màn ảnh rộng (16:9).

 

Cụm ống kính của Optoma ES556 cũng được trang bị nắp bảo vệ bên ngoài, vòng xoay chỉnh nét tay ở ngay phía trước và cần gạt zoom để người dùng phóng to/thu nhỏ khung hình.

 

Máy được trang bị các cánh gió tản nhiệt lớn ở cạnh trái và một phần diện tích mặt trước máy.  Bên trong các cánh gió tản nhiệt ở 2 cạnh máy còn được trang bị một lớp lưới lọc bụi có thể tháo rời mỗi khi cần bảo trì. 

 

Diện tích cạnh phải của Optoma ES556 có phần ít cánh gió tản nhiệt hơn so với cạnh trái. 

 

Hệ thống nút điều khiển cùng các đèn báo trạng thái hoạt động và nhiệt độ được thiết kế tập trung hết vào góc trái máy, khá thuận tiện cho người dùng. Ngoài nút bật/tắt nguồn, nút menu, máy cũng có các nút chức năng điều chỉnh độ vuông hình tích hợp chung với cụm nút điều hướng 4 chiều.

 

Ngoài 2 ngõ vào VGA, ngõ vào Video, S-Video, Optoma ES556 còn có thêm ngõ vào HDMI để phục vụ nhu cầu trình chiếu hình ảnh chát lượng cao hơn cũng như trình chiếu các nội dung 3D. Máy cũng được trang bị ngõ vào tín hiệu 3,5mm để phát âm thanh trên loa tích hợp công suất 2W.

  

Mội khi cần bảo trì, người dùng có thể tháo rời 2 lưới lọc bụi dọc theo 2 cạnh máy để làm vệ sinh một cách dễ dàng.

 

Trọn bộ phụ kiện đi kèm thiết bị gồm cáp VGA, cáp nguồn, bộ điều khiển từ xa, 2 pin AAA dùng cho remote, CD và tài liệu hướng dẫn sử dụng nhanh.

Thiết kế tuy đơn giản, gọn nhẹ, nhưng Optoma ES556 vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu trình chiếu trong môi trường ít nguồn sáng phụ với số lượng khán giả ít hơn 40 người.

Chất lượng trình chiếu

Để thử khả năng trình chiếu của máy, Test Lab kết nối Optoma ES556 với máy tính qua cáp VGA đi kèm. Máy chiếu tự động thiết lập độ phân giải ở mức tiêu chuẩn (800x600 pixel). Thử đặt máy ở khoảng cách 4m (bằng 1/3 khoảng cách tối đa mà thiết bị hỗ trợ), Test Lab thu được khung hình kích thước rộng ngang 2m (khoảng 98 inch).

Thử lựa chọn chế độ trình chiếu "Presentation" (với các thiết lập sẵn về màu sắc, độ sáng và độ tương phản) trong điều kiện tắt toàn bộ đèn trong phòng thử cũng như hạn chế đến tối thiểu ánh sáng của môi trường xung quanh - Test Lab nhận thấy với độ sáng ở mức 3000 ANSI Lumen, khung hình 98 inch có độ sáng tốt, màu sắc hình ảnh trông khá tự nhiên.

Ảnh chụp màn chiếu trong điều kiện phòng chiếu tối với thiết lập "Presentation". (click chuột vào hình để phóng to).

Optoma ES556 cũng được cài đặt sẵn nhiều chế độ trình chiếu khác nhau cho từng ngữ cảnh riêng biệt. Màu sắc, hình ảnh trình chiếu trông hài hòa với lựa chọn thiết lập “Presentation” – thích hợp cả với mục đích trình chiếu với các slide cũng như chiếu phim.

Trong các phép thử văn phòng với các bảng tính, văn bản cũng như trình chiếu với các slide, Optoma ES556 đều cho kết quả ở mức khá. Tuy nhiên, các phép thử văn bản vẫn chưa thật ấn tượng khi chưa thể hiện thật rõ các co chữ kích thước dưới 10,5 point trên cả hai màu nền đen cũng như trắng. Thử trình chiếu một vài phim Full HD 1080p, Optoma ES556 thể hiện rất tốt các cảnh chuyển động nhanh. Tuy nhiên, loa tích hợp của máy có âm lượng khá nhỏ và vẫn bị hiện tượng vỡ tiếng mỗi khi mở hết mức âm lượng.

Ảnh chụp màn chiếu trong điều kiện có nguồn sáng phụ cũng với thiết lập "Presentation". (click chuột vào hình để phóng to).

Cũng với các thiết lập mặc định ban đầu, Test Lab thử trình chiếu Optoma ES556 trong điều kiện có nguồn sáng phụ từ đèn huỳnh quang trong phòng. Kết quả là độ sáng của khung hình có giảm nhẹ, màu sắc hình ảnh cũng nhạt hơn nhưng nhìn chung vẫn ở mức chấp nhận được. Trong điều kiện này, người dùng nên chọn thiết lập kiểu trình chiếu là “Bright” để tăng thêm độ sáng cho khung hình. Nhưng cũng lưu ý thêm là trong chế độ này, màu sắc hình ảnh có phần hơi ngả vàng.

Giao diện menu điều khiển máy.

Hệ thống quạt tản nhiệt của Optoma ES556 tuy hoạt động khá êm và giải nhiệt tốt, nhưng phần vỏ máy vẫn còn khá nóng khi sử dụng liên tục khoảng hơn 1 giờ. Thao tác với hệ thống nút điều khiển ở mặt lưng máy dễ dàng do các nút có độ nhạy tốt, chú thích dễ hiểu. Riêng với bộ điều khiển từ xa, thao tác truy cập giao diện điều khiển (menu) vẫn còn chút hạn chế so với khi tăng giảm âm lượng, chỉnh vuông hình, dò tìm nguồn phát cũng như kích hoạt nhanh chế độ hoạt động tiết kiệm.

Giao diện menu của máy cũng không khác nhiều so với model EX556. Vẫn là giao diện trình bày theo dạng thẻ với 4 mục chính cho phép người dùng cấu hình máy một cách trực quan. Optoma ES556 cũng hỗ trợ giao diện người dùng tiếng Việt dễ hiểu ngay cả khi mới làm quen với thiết bị.

Tuy độ phân giải tiêu chuẩn thấp, nhưng với chất lượng trình chiếu khá trong môi trường ít nguồn sáng phụ, Optoma ES556 vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu trình chiếu với số lượng khán giả ít hơn 40 người.

(Nguồn: PCWorld)

Các bài mới
Các bài đã đăng