Share this page
Bí quyết work from home hiệu quả mà dân văn phòng nên biết

Khái niệm Work From Home dường như không còn xa lạ với mỗi chúng ta khi dịch Covid-19 bùng phát như tình trạng hiện nay. Giờ đây, nhà không chỉ là tổ ấm nhỏ gắn kết gia đình mà còn là còn là không gian làm việc của bạn. Vậy làm sao để duy trì năng suất làm việc khi bạn vừa có trách nhiệm với gia đình vừa đảm bảo chất lượng công việc?

Dưới đây, Zodiac xin chia sẻ những bí quyết Work from home hiệu quả để giúp bạn tận dụng tối đa thời gian làm việc từ xa cũng như năng suất công việc của mình.

Lập kế hoạch và đặt ra những công việc ưu tiên

Quá trình làm việc tại nhà có thể bị ảnh hưởng bởi các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, hãy chủ động xây dựng những tiến độ từng công việc là ưu tiên hàng đầu để giảm thiểu những công việc chồng chéo hay sự mất cân bằng giữa gia đình và công việc.

Liệt kê những công việc cần làm trong ngày

Đầu tiên bạn hãy lập ra những công việc cần làm phân định rõ ràng giờ làm việc với cuộc sống gia đình của bạn theo từng ngày trong tuần và xác định từng đầu công việc theo thứ tự ưu tiên sau đó sắp xếp chúng sao cho phù hợp, khoa học với từng khoảng thời gian hợp lý trong ngày. Trở thành một người chủ động trong mọi công việc và kiểm soát thời gian hợp lý sẽ giúp bạn tránh tình trạng quá tải vô cùng hiệu quả.

Thiết lập không gian làm việc chất lượng tại nhà

Khi làm việc tại nhà, bạn có thể thoải mái lựa chọn những nơi để làm việc tùy thuộc vào mong muốn, sở thích của bạn. Tuy nhiên không gian nào giúp bạn khơi nguồn cảm hứng làm việc hăng say, tối đa hóa chất lượng công việc? Bởi vậy dành cho bản thân một không gian lý tưởng, chất lượng quyết định rất lớn đến sự tập trung của bạn đối với công việc cũng như hiệu quả làm việc từ xa.

Không gian làm việc chất lượng giúp tăng sự tập trung

Làm việc trong không gian tối tăm, đồ đạc lộn xộn xung quanh, nơi mà nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bạn chắc hẳn không phải là lựa chọn tốt. Thay vào đó, hãy lựa chọn một góc làm việc có đủ ánh sáng và đem lại năng lượng làm việc tích cực cho bạn. Thêm vào đó, bạn có thể sắp xếp một chút thời gian vào cuối tuần hoặc những thời gian cho phép, dọn dẹp và thiết kế phòng làm việc, trang trí những gì mà bạn yêu thích cũng giúp bạn có động lực và tập chung làm việc dễ dàng.

Hạn chế mất tập trung và sao nhãng

Làm việc trong không gian gần gũi, gắn bó như ngôi nhà mình có lẽ mang đến sự dễ chịu, thoải mái nhưng đồng thời cũng là nơi dễ làm bạn sao nhãng và thiếu sự tập trung trong công việc, cụ thể với những tiếng ồn của những môi trường xung quanh như âm thanh phát ra từ tivi, những tiếng nói chuyện của mọi người hay chính với những thông báo tin nhắn… trong các thiết bị của bạn. Đảm bảo một không gian làm việc yên tĩnh, tắt những thông báo không liên quan ảnh hưởng đến công việc sẽ giúp bạn thấy tinh thần lên cao và tập chung hơn bao giờ hết, từ đó nâng cao năng suất công việc dù làm việc tại nhà.

Sẵn sàng phong thái làm việc chuyên nghiệp ngay cả khi ở nhà

Tác phong làm việc chuyên nghiệp là yếu tố không thể thiếu đối với nhân viên trong môi trường công sở. Ngay cả khi làm việc tại nhà, bạn cũng nên giữ thói quen này nếu muốn làm việc với tinh thần cao nhất và đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Khi ở nhà, việc chuẩn bị trang phục gọn gàng và tươm tất như lúc bạn đến làm việc tại công ty  giúp bạn có cảm giác bạn đang thực sự đi làm một cách chuyên nghiệp. Đồng thời, hãy chuẩn bị một bàn làm việc thật sạch sẽ, ngăn nắp cùng đầy đủ các thiết bị, công cụ , đường truyền Internet ổn định với tâm thế nghiêm túc và thoải mái nhất. Thử rèn luyện những kỹ năng làm việc tại nhà này, cho dù những yếu tố bên ngoài tác động môi trường làm việc của bạn, bạn hãy nhanh chóng thích nghi và giữ đúng quỹ đạo như làm việc chốn văn phòng nhé. 

Luôn sẵn sàng làm việc với phong thái chuyên nghiệp

Xây dựng và phát triển mối quan hệ 

Công việc sau khi bắt đầu tại nhà, bạn chỉ có thể gặp mặt đồng nghiệp trong công ty qua màn hình máy tính thậm chí chỉ với những dòng tin nhắn liên lạc. Dịch Covid-19 dường như đã làm bạn cảm thấy tách biệt bạn ra khỏi sự tiếp xúc trực tiếp đối với cộng đồng. Tuy nhiên, đừng để những yếu tố đó ảnh hưởng đến quá trình bạn kết nối trực tuyến với người xung quanh và hãy coi như đây là khoảng thời gian “nghỉ ngơi tạm thời” những sự kết nối trực tiếp giữa mọi người với nhau. Sau khi dịch qua đi thì chắc hẳn sự giao tiếp gián tiếp này cũng giúp bạn duy trì và gắn kết những mối quan hệ hiện tại đồng thời mở rộng mạng lưới quan hệ online. 

Sự bùng phát của dịch Covid-19 không chỉ tác động trực tiếp đến sự an toàn của cộng đồng và nền kinh tế đất nước mà còn ảnh hưởng đến cách thức mọi người làm việc và hoạt động nói chung và trong môi trường công sở nói riêng. Sự thay đổi môi trường làm việc từ văn phòng đến làm việc tại nhà không khỏi làm mọi người cảm thấy lúng túng.

Qua bài chia sẻ này, Zodiac mong muốn đem tới cho bạn những phương pháp Work from home hiệu quả nhất trước những khó khăn của tình hình dịch bệnh. Hãy đón chờ những thông tin bổ ích khác trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi. 

Tin tức liên quan

Gửi thông tin về cho chúng tôi