Share this page
Bóng đèn, LED và Laser: Loại nguồn sáng nào phù hợp cho máy chiếu?

Nội dung bài viết

Công nghệ ngày càng phát triển giúp con người được thừa hưởng những phát minh tiến bộ vượt bậc của chính chúng ta. Việc phát triển máy chiếu qua các thời kỳ đã chứng minh được sự tiện lợi và hữu ích của máy chiếu trong mọi mặt của công việc và đời sống con người. 2 yếu tố quan trọng của máy chiếu được chú ý nhiều nhất là công nghệ hình ảnh và nguồn sáng. Bóng đèn chiếu là sản phẩm linh kiện rất được chú trọng phát triển với nhiều công nghệ tiên tiến.

Bài viết này hãy cùng tìm hiểu về 3 loại nguồn sáng máy chiếu phổ biến là: bóng đèn, laser và LED để tìm hiểu những điểm khác biệt của chúng.

 Nguồn sáng đèn chiếu

Máy chiếu Optoma HD30HDR sử dụng bóng đèn với tuổi thọ lên đến 15,000 giờ

Đèn chiếu thử nghiệm đã xuất hiện khá lâu và liên tục có những cải tiến mới như độ sáng tốt hơn và tăng tuổi thọ sử dụng. Tuy nhiên, tuổi thọ trong phần lớn lịch sử của nó chỉ khoảng trăm giờ. Phải đến 1 thập kỷ gần đây, chúng ta mới bắt đầu thấy những chiếc đèn chiếu hơn 1000 giờ.

Cùng với sự phát triển của công nghệ đèn kèm theo yêu cầu về công suất ngày càng cao đã dẫn đến sự ra đời của hệ thống đèn kép.  Điều này đạt được hiệu quả, nhưng cũng làm tăng chi phí bảo trì liên tục để duy trì hoạt động của thiết bị.

Các phiên bản máy chiếu gần đây hơn hiện có tuổi thọ bóng đèn là 5.000 giờ và thậm chí là tuổi thọ ước tính là 15.000 giờ nếu chạy ở chế độ “Eco”. Tuy nhiên điều này làm giảm công suất đèn vì lợi ích của tuổi thọ.

Câu hỏi đặt ra là máy chiếu sử dụng bóng đèn sẽ được sử dụng trong các trường hợp nào? Máy chiếu sử dụng bóng đèn được khuyến khích sử dụng trong các không gian trình chiếu không liên tục, chẳng hạn như chiếu phim 1 tuần/ lần hoặc các lớp học không thường xuyên, máy chiếu cho các sự kiện. Giá thành rẻ, phổ biến, dễ mua và có thể sử dụng cho các loại máy chiếu khác nhau là một ưu điểm nổi bật của máy chiếu dùng bóng đèn.

Nguồn sáng LED

Thời gian đầu khi mới ra đời, các máy chiếu sử dụng công nghệ LED đa số đều không để lại những ấn tượng tốt: Độ sáng thấp, hình ảnh kém sắc nét và chất lượng sản xuất không đồng đều khiến người dùng e ngại.

Máy chiếu mini Optoma ML330 sử dụng công nghệ LED

Tuy nhiên, vào năm 2017, Hitachi là hãng đầu tiên công bố máy chiếu LED 3.500 lumen, mở ra cơ hội cho nhiều nhà sản xuất hơn như Optoma, Panasonic, Epson và Casio phát hành tất cả các máy chiếu LED /lai LED /laser.

Cũng như công nghệ laser, các mẫu đèn LED thông thường có giá cả phải chăng hơn có thể hoạt động từ 20.000 giờ trở lên và hầu như không cần bảo trì (hầu hết vẫn có bộ lọc yêu cầu làm sạch theo khuyến nghị).

Trường hợp cần sử dụng máy chiếu thường xuyên thì công nghệ đèn chiếu LED sẽ là một sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, việc sử dụng cũng tỏa nhiệt ít hơn nên hiệu quả cho những không gian nhỏ, triển lãm, các bảo tàng nghệ thuật

 Nguồn sáng Laser

Công nghệ chiếu sáng laser giúp Optoma Cinemax P2 có tuổi thọ bóng lên đến 30.000 giờ

Được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất trong ngành A/V chuyên nghiệp. Máy chiếu sử dụng công nghệ Laser có các tính năng tương tự như công nghệ LED với tuổi thọ 20.000 giờ, sinh nhiệt thấp, hoạt động lâu dài không cần bảo trì, khả năng lắp góc không tiêu chuẩn.

Điều cơ bản khác biệt giữa laser với đèn LED là máy chiếu laser có thể được sử dụng với đọ sáng cao hơn và có khả năng vượt quá 30.000 Ansi lumens. Đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng chiếc máy chiếu với tuổi thọ lớn hơn và tiết kiệm chi phí. Các nhà thờ lớn, nhà hát, trường học, triển lãm ngoài trời và các không gian và ứng dụng khác yêu cầu chiếu khổ lớn có thể sử dụng công nghệ chiếu Laser để giảm chi phí mà mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và màu sắc.

Nên lựa chọn loại nguồn sáng nào?

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng, khả năng tài chính của mỗi người mà lựa chọn loại máy chiếu với công nghệ bóng đèn phù hợp. Không nên lựa chọn theo cảm tính mà cần được tư vấn kỹ và chu đáo ngay từ ban đầu.

Sự lựa chọn phù hợp cho bạn là gì? Bạn có thể lựa chọn dựa vào số giờ bạn dự định sử dụng máy chiếu của mình mỗi tuần, kết hợp với ngân sách hiện có. Chẳng hạn, bạn có thể lựa chọn loại máy chiếu bóng đèn với tuổi thọ là 5.000 giờ vì nó phù hợp với ngân sách trong trường hợp sử dụng vài giờ mỗi tuần.

Tuy nhiên, nếu máy chiếu sử dụng trong tần suất lớn hơn hoặc gắn ở vị trí khó lắp đặt thì máy chiếu Laser hoặc đèn LED sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Zodiac là đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực nghe nhìn, phân phối độc quyền các sản phẩm máy chiêu Optoma và Maxell tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng từ khâu tư vấn, lựa chọn đến dịch vụ bảo trì, bảo hành tận nơi.

Share:

Tin tức liên quan

Gửi thông tin về cho chúng tôi