Share this page
Môi trường làm việc kết hợp Hybrid Workplace: Xu hướng tương lai

Nội dung bài viết

Hiện nay, đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tuy nhiên tác động của nó vẫn còn tồn tại ít nhiều đối với doanh nghiệp. Nhìn lại năm 2021, cụm từ “Work From Home” được nhắc đến như là một xu hướng làm việc đầy hứa hẹn. Đến năm 2022, “Work From Home” tại Việt Nam đang dần bị thay thế bằng một mô hình làm việc mới, phù hợp hơn và thoả mãn nhu cầu của cả hai phía – nhà quản lý và nhân viên. Mô hình đó là Hybrid Workplace (Môi trường làm việc kết hợp).

Hybrid Workplace là gì?

Hybrid Workplace (Làm việc kết hợp) là hình thức làm việc mà nhân viên được thỏa thuận và lựa chọn nơi làm việc của mình, có thể là tại công ty, nhà riêng,…Cần lưu ý rằng, Hybrid Workplace khác với Flexible Working (làm việc linh hoạt). Flexible Working tập trung vào khả năng nhân viên có thể sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc hiệu quả, còn Hybrid Workplace là “trao quyền” cho nhân viên chủ động sắp xếp địa điểm làm việc.

Xã hội ngày càng phát triển, mô hình làm việc truyền thống dần trở thành “lối mòn” mà nhân viên chính là người cảm nhận rõ nhất. Hybrid Workplace được xem xu hướng phát triển thị trường lao động mới, trở thành kỳ vọng và mong muốn mới không chỉ của nhân viên, mà còn ở những cấp lãnh đạo, quản lý có tầm nhìn nhân sự chiến lược.

Ưu nhược điểm của mô hình Hybrid Workplace

Ưu điểm

Mô hình làm việc Hybrid Workplace có nhiều điểm cộng, cụ thể là:

 • Tạo sự hài lòng

Theo nghiên cứu International Insights của WorkPlace do BCW thực hiện, 62% nhân viên cho biết họ cảm thấy mình đạt năng suất cao hơn và kết nối hơn với đồng nghiệp từ khi đại dịch bắt đầu, trong khi 60% cảm thấy sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống.

 • Nâng cao hiệu quả làm việc

Mọi người tập trung cao độ mà không bị phân tâm do các yếu tố bên ngoài tác động như như đồng nghiệp ảnh hưởng, tiếng ồn,…Khi được trang bị phương tiện làm việc tại nhà, nhân viên được ở trong môi trường yên tĩnh, thư giãn, quen thuộc, tập trung cao độ. Tất nhiên, họ không mất thời gian để di chuyển như mô hình truyền thống

 • Tiết kiệm chi phí văn phòng
  Với mô hình Hybrid WorkPlace, các doanh nghiệp giảm bớt được các chi phí như: thuê văn phòng, nội thất, thuế doanh nghiệp, bảo hiểm, phí dịch vụ… Tình hình này cũng dẫn đến sự gia tăng các văn phòng chung và không gian làm việc đa năng.
 • Thu hút nhân sự giỏi
  Mô hình này giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn cung rộng hơn khi tìm kiếm nhân sự tiềm năng. Khi mô hình Hybrid Workplace trở thành chuẩn mới, những công ty mang đến sự linh hoạt sẽ chiếm ưu thế hơn trong việc thu hút và giữ chân ứng viên giỏi. Thêm vào đó, các doanh nghiệp sẽ ít bị hạn chế hơn về vị trí địa lý khi tuyển dụng.
 • Đảm bảo sự an toàn và chất lượng cuộc sống

Khi ít nhân viên ít đến văn phòng, số người tham gia giao thông sẽ giảm, hạn chế tình trạng ùn tắc, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông và sự chậm trễ – đây là những yếu tố tiêu tốn nhiều thời gian và gây căng thẳng.
Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn cần quan tâm đến sức khỏe và an toàn cho những người làm việc từ xa. Đồng thời, doanh nghiệp cũng như người quản lý cần đảm bảo hỗ trợ về thiết bị an toàn và kiến thức để làm việc tốt cho những thành viên trong đội ngũ không làm việc ở công ty.

Nhược điểm

 • Thiếu sự giao tiếp trong đội ngũ

Khi nhân viên làm việc từ xa, họ có thể chỉ tập trung vào công việc thay vì giao tiếp với đội ngũ, từ đó các hoạt động tập thể sẽ bị giới hạn. Họ có thể bỏ lỡ cơ hội trao đổi ý tưởng mới, training chuyên môn trong bộ phận hoặc giữa các phòng ban

 • Ranh giới giữa công việc – cuộc sống không rõ ràng

Hybrid Workplace có nguy cơ xóa nhòa ranh giới giữa công việc-cuộc sống, đồng thời có thể gây áp lực khi nhân viên luôn cảm thấy “đang làm việc” và không thể nghỉ ngơi.

Giải pháp của Zodiac

Zodiac là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp kinh doanh các giải pháp công nghệ của Creston và Teams/ Zoom trong việc ứng dụng mô hình Hybrid WorkPlace.

Hiện nay, Zodiac đang tiên phong triển khai giải pháp Crestron về In person/ Remote Hybrid meetings – nền tảng họp trực tuyến dễ sử dụng, triển khai và hỗ trợ, giúp chuẩn hóa không gian và trải nghiệm làm việc. 

Trong mô hình làm việc kết hợp hybrid workspace, công nghệ sẽ là trọng tâm. Zodiac luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong chặng đường phát triển bằng những giải pháp công nghệ tiên tiến. Hybrid Workplace được kỳ vọng sẽ trở thành phong cách làm việc mới của chúng ta trong năm 2022 và xa hơn.

 

Share:

Tin tức liên quan

Gửi thông tin về cho chúng tôi