Share this page
Tư vấn lựa chọn màn hình LED phòng họp phù hợp

Nội dung bài viết

Thời gian gần đây, màn hình LED không chỉ được ứng dụng trong việc tổ chức sự kiện quảng cáo mà còn được sử dụng trong phòng họp, hội trường với những ưu điểm nổi bật. Với màn hình LED phòng họp, yếu tố nào để bạn lựa chọn mà vẫn đảm bảo chức năng hiển thị mong muốn cũng như tối ưu chi phí đầu tư?

Ưu điểm nổi bật của màn hình LED

Màn hình LED cho phòng họp đang là xu thế với các ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Nội dung hiển thị phong phú, sống động; có đủ các kết nối cơ bản với mọi nguồn phát;
 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời với độ tương phản cao, độ sáng cao;
 • Tuổi thọ thiết bị cao, không bị suy giảm chất lượng như bóng hình máy chiếu;
 • Không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng môi trường;
 • Kích thước màn hình được tùy chỉnh theo kích thước treo lắp hoặc không gian kiến trúc hiện hữu;
 • Thiết bị lắp đặt gọn gàng, hiện đại, hòa nhập với không gian phòng họp…
Màn hình LED cho phòng họp đang là xu thế

Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn màn hình LED phòng họp, không ít người sử dụng chưa nắm rõ ý nghĩa của một số thông số kỹ thuật dẫn tới lựa chọn chủng loại màn hình LED không phù hợp khiến quá trình sử dụng không được như mong muốn.

P: Pixel pitch: là khoảng cách giữa 2 bóng LED (khi hiển thị, mỗi bóng LED hiểu là 1 pixel) trên các module LED. Đơn vị của Pixel pitch là mm.

Vậy, P1.5 có nghĩa là khoảng cách 2 bóng LED là 1.5mm; P3 có nghĩa là khoảng cách 2 bóng LED là 3mm…

Như vậy, về mặt vật lý, trên một kích thước cao/rộng của màn hình P2 sẽ có số lượng Pixel lớn hơn P3 hay nói cách khác là độ phân giải của màn LED P2 sẽ lớn hơn độ phân giải của màn LED P3. Và tất nhiên, giá thành của màn hình LED P2 sẽ đắt hơn giá thành của màn hình LED P3.

Thông số quan trọng để lựa chọn màn hình LED cho phòng họp

Vậy với màn hình LED phòng họp, yếu tố nào để bạn lựa chọn P1.5, P2, hay P3 mà vẫn đảm bảo chức năng hiển thị mong muốn cũng như tối ưu chi phí đầu tư. Để trả lời câu hỏi này, các bạn cần xem xét tới các thông số sau:

Khoảng cách từ vị trí nhìn gần nhất tới màn LED

Khoảng cách nhìn tối ưu OVD (Optimum viewing distance) là khoảng cách tối ưu để mắt người không cảm nhận được điểm ảnh (điểm LED) nên tạo cảm giác hình ảnh đẹp nhất.

Nguồn ảnh: assured-systems.com

Nếu khoảng cách từ vị trí nhìn gần nhất tới màn hình LED là 5 ft (~1.5 mét) thì lựa chọn màn hình LED P1.5 (pixel pitch =1.5mm) hoặc nhỏ hơn sẽ tạo nên cảm giác hình ảnh đẹp nhất. Còn nếu ở khoảng cách này lựa chọn màn hình LED P2 thì cảm nhận của mắt sẽ thấy được khoảng cách giữa 2 điểm LED rõ hơn nên hình ảnh nhận được sẽ không đẹp.

Độ phân giải màn hình LED 

Khi khoảng cách nhìn tối ưu OVD không phải là yếu tố quan trọng, thì lựa chọn màn hình LED P1.5, P2, hay P3 sẽ phụ thuộc vào mong muốn về độ phân giải cho màn hình của bạn.

Giả sử khi phòng họp, hội trường chỉ có thể lắp được màn hình LED có chiều cao tối đa là 2.24 mét (2240mm) trong khi doanh nghiệp mong muốn màn hình LED phải đạt được độ phân giải Full HD (Rộng 1920 pixel*Cao 1080 pixel) thì phải chọn màn hình LED P2 mới đạt được độ phân giải 1080 (2240/2=1120 pixel), nếu  lựa chọn màn hình LED P2.5 thì độ phân giải đạt được chỉ là 896 pixel.

Bạn cũng có thể mong muốn có một màn hình LED độ phân giải tới 2K hay 4K nhưng phải hiểu mục đích của nó để làm gì cũng như chi phí để đầu tư cho nó.

Một màn hình LED cho phòng họp sẽ hiển thị những nội dung sau: Các file trình chiếu dạng text, các file ảnh và cuối cùng là các file video. Chính vì vậy, khi đã lựa chọn được chủng loại màn hình LED phù hợp (P1.5, P2, …), chọn được độ phân giải mong muốn (HD, Full HD, 2K…) có thể xem xét tới các công nghệ khác được áp dụng vào màn hình LED.

Các thông số khác

Các công nghệ cùng các thông số phù hợp cho một màn hình LED phòng họp bao gồm:

 • Độ sáng của màn hình LED: Độ sáng của màn hình LED không nên quá cao, 500cd/m2 là một thông số phù hợp cho hiển thị mà không làm chói mắt người xem.
 • Công nghệ chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt: Một số màn hình LED được áp dụng công nghệ này giúp bảo vệ mắt của người sử dụng trong thời gian dài.
 • Công nghệ HDR: giúp hình ảnh hiển thị chi tiết giữa các vùng sáng/vùng tối của hình ảnh hiển thị.
 • Tần số làm tươi: 3840hz là một tần số tốt nhất cho màn hình LED phòng họp.
 • Độ tương phản: 5000:1 trở lên là một thông số phù hợp.
 • Khả năng tiết kiệm năng lượng một yếu tố mà chúng ta nghĩ tới nếu xem xét tới chi phí vận hành.

Màn hình LED là một thiết bị hữu dụng cho các phòng họp, chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng hiệu quả sử dụng nhiều năm về sau. Do vậy khi quyết định trang bị cho cơ quan của mình một màn hình LED, bạn hãy tìm đến các đơn vị cung cấp lắp đặt chuyên nghiệp cũng như các thương hiệu màn hình LED uy tín.

Zodiac là đơn vị cung cấp sản phẩm màn hình LED của Unilumin uy tín tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm của Unilumin được Zodiac sử dụng trong các giải pháp màn hình LED cho các lĩnh vực thể thao, trung tâm điều hành chỉ huy, phòng họp, phòng hội nghị thông minh, truyền hình, không gian thương mại và thành phố thông minh.

 

Tin tức liên quan

Gửi thông tin về cho chúng tôi