Share this page
Xu hướng công nghệ nâng tầm cuộc sống 2022

Nội dung bài viết

Các tiến bộ công nghệ đã và đang thay đổi cuộc sống nhân loại. Nó là chìa khóa quan trọng thúc đẩy sự phát triển, giúp chúng ta đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Tiếp nối những thành công của năm cũ, sau đây là xu hướng công nghệ nâng tầm cuộc sống 2022.

Cuộc đua vũ trụ ảo metaverse

Năm 2021 đánh dấu sự thay đổi lớn nhất của Facebook khi quyết định đổi tên công ty thành Meta với mục tiêu tiến vào vũ trụ ảo Metaverse. Hàng loạt các ông lớn công nghệ khác như Google, Microsoft, Apple cũng đang trên con đường chinh phục Metaverse.

Giới phân tích nhận định, “Metaverse” sẽ là từ khóa phủ sóng thế giới công nghệ năm nay và tác động mạnh mẽ đến tương tác người dùng.

Cuộc đua vũ trụ ảo Metaverse đã được khởi động từ trước. Bộ phận Oculus của công ty Meta đã đánh dấu mốc quan trọng trên chặng đua khi xuất xưởng 10 triệu kính VR. Microsoft tham gia thị trường VR từ vài năm trước, đồng thời chi 68,7 tỷ USD mua lại công ty game Activision Blizzard với tham vọng tiến sâu vào vũ trụ ảo.

Bên cạnh đó, CEO Apple Tim Cook cũng nhận xét Metaverse là “lĩnh vực thú vị, có tiềm năng lớn và công ty đang đầu tư phù hợp”. Google được biết đến rằng đang bí mật phát triển một mẫu kính thực tế tăng cường AR với sự tham gia của 300 nhân viên. Những dấu hiệu này dự báo sự bùng nổ của thị trường AR trong năm 2022

Thiết bị công nghệ smarthome dùng chuẩn chung

Ngày nay, người dùng không còn xa lạ với những sản phẩm nhà ở thông minh smarthome như khóa cửa, tivi, tủ lạnh, máy chiếu giải trí… kết nối internet và điều khiển từ xa.

thiết bị marthome dùng chuẩn chung

Một số dòng máy chiếu trên thị trường cho phép người dùng điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay chỉ trong một vài bước đơn giản.  Chúng còn có điểm truy cập Wi-Fi trực tiếp và Bluetooth để dễ dàng kết nối không dây.

Tuy nhiên, thị trường smarthome vẫn khá bất cập khi sản phẩm của thương hiệu này không tương thích hoặc hoạt động không hiệu quả với công nghệ của thương hiệu khác. Điều này đặt ra nhu cầu về một chuẩn chung cho các thiết bị smarthome.

Các ông lớn công nghệ hiện nay đang có kế hoạch phát hành và cập nhật công nghệ smarthome tương thích với Matter – tiêu chuẩn mới cho phép các thiết bị thông minh trong nhà kết nối với nhau, cho dù chúng đến từ bất kỳ thương hiệu nào.

Công nghệ phục vụ sức khỏe

Vài năm trở lại đây, các thiết bị di động theo dõi sức khoẻ như đo chuyển động, nhịp tim, lượng calo tiêu thụ, nồng độ SpO2 trong máu,… ngày càng phổ biến. Đến năm 2022, các sản phẩm có xu hướng nhỏ gọn, đa tính năng, phân tích chỉ số cơ thể chính xác hơn để trở thành sản phẩm thiết yếu của con người.

công nghệ phục vụ sức khỏe

Ngoài ra, trong y tế, những thiết bị hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và phục hồi sức khỏe cho người bệnh cũng đang có xu hướng phát triển mạnh. Trong số đó, màn hình tương tác giúp các y bác sĩ hình dung trực quan vấn đề người bệnh đang mắc phải, cụ thể là:

  • Hướng dẫn nghiên cứu các bộ phận trong cơ thể: Màn hình cho phép chia sẻ hình ảnh trực quan với độ sắc nét cao, từ đó người nghe có thể thấy rõ tình trạng các bộ phận trong cơ thể người bệnh.
  • Thảo luận các phương án phẫu thuật: Trước khi phẫu thuật, các y bác sĩ đều sẽ tổ chức thảo luận để tìm ra phương án phù hợp. Màn hình tương tác sẽ hiển thị hình ảnh nội soi/ ngoại khoa người bệnh sắc nét. Mặt khác, bác sĩ chủ trì có thể trực tiếp ghi lại những ý kiến được đưa ra lên thiết bị và vẽ phác đồ điều trị,…

Màn hình tương tác có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, được ứng dụng ngày càng rộng rãi tại các bệnh viện nhờ những tính năng tuyệt vời.

Ngoài y tế, màn hình tương tác còn được ứng dụng linh hoạt trong các không gian hội họp đa chức năng và không gian giáo dục. Zodiac tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm màn hình tương tác của Optoma, Xoceco tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, sản phẩm của Zodiac sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời và hữu ích nhất đến với người dùng.

Công nghệ xe điện

Hai năm gần đây, các công ty đã cho ra mắt nhiều mẫu xe điện và thu hút sự quan tâm tại các triển lãm về công nghệ, trong đó có Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES).

Bên cạnh những tên tuổi lớn như Ford, Mercedes-Benz…, thị trường xe điện đã xuất hiện hàng loạt tên tuổi mới, đặc biệt là Vinfast – một thương hiệu đến từ Việt Nam. Theo dự đoán, sản lượng xe điện 2022 tăng trưởng vượt trội, đi kèm với đó là sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng.

công nghệ nâng tầm cuộc sống 2022

Trên đây là những xu hướng công nghệ nâng tầm cuộc sống trong năm 2022, mang đến cuộc sống thông minh cho con người. Bạn dự đoán công nghệ nào sẽ phát triển mạnh mẽ nhất? Hãy chia sẻ để Zodiac cùng biết nhé.

Tin tức liên quan

Gửi thông tin về cho chúng tôi