Share this page
Xu hướng ứng dụng Camera vật thể trong giảng dạy trực tuyến

Nội dung bài viết

Camera vật thể hay máy chiếu vật thể là một thiết bị công nghệ có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong giáo dục. Khi sử dụng camera vật thể, học sinh có thể tiếp cận với hướng dẫn của giáo viên bằng cách xem video phát trực tiếp thao tác của giáo viên trên các màn hình lớn bố trí trong lớp học, nâng cao chất lượng đào tạo.

Với tình trạng học trực tuyến diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, việc ứng dụng camera vật thể trong giảng dạy đã trở thành một xu hướng mới giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy cho các giáo viên và học sinh.

Camera vật thể là gì?

Camera vật thể hay còn gọi là máy chiếu vật thể, là thiết bị ghi và hiển thị hình ảnh thực một vật thể hỗ trợ cho nhu cầu trình chiếu các chi tiết nhỏ cho các môi trường đông người theo dõi.

Về bản chất, camera vật thể được tạo nên từ một camera độ phân giải cao, gắn trên một tay đòn chuyên dụng được chế tạo chuyên biệt để có thể di chuyển ở nhiều góc độ khác nhau. Cơ chế này cho phép giáo viên, giảng viên hay những người thuyết trình có thể trình chiếu ngay tức thì những thao tác như viết, vẽ, thí nghiệm… hay các vật thể, mẫu vật đến người theo dõi, giúp các bài giảng, thuyết trình hay các chương trình thử nghiệm, nghiên cứu mẫu vật trở nên dễ dàng, sống động hơn bao giờ hết.

Camera vật thể cho phép giáo viên tích hợp các đối tượng vật lý vào các bài học và phóng to dễ dàng. Ví dụ, một giáo viên khoa học có thể chứng minh một thí nghiệm trực tiếp với học sinh qua kết nối internet từ xa, một giáo viên địa lý có thể sử dụng bản đồ. Hoặc nó có thể được sử dụng như một máy phóng tài liệu và trong một số trường hợp, nó có thể đóng vai trò như một webcam.

Xu hướng ứng dụng Camera vật thể trong giảng dạy trực tuyến

Việc sử dụng kênh học tập trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp cùng thiết bị Camera vật thể cho phép học sinh ở nhà vẫn có thể học tập, được hướng dẫn chi tiết, tương tác, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong giáo dục tại mọi địa điểm và thời điểm.

Camera vật thể Lumens hỗ trợ khả năng giảng dạy và học tập

Camera vật thể Lumens là một sản phẩm cao cấp trong các loại máy thu hình vật thể hiện nay, có độ phân giải 4K Ultra HD và zoom cơ học lên đến 12X, đặc biệt với thiết kế thông minh và trọng lượng nhẹ giúp bạn có thể mang đi dễ dàng, bên cạnh đó, thiết kế cổ cỗng linh hoạt của camera vật thể có thể phóng to và thu hình động và tĩnh từ mọi từ mọi góc độ, sau đó đưa ra hình ảnh trực quan sinh động, độ sắc nét và chất lượng cao, giúp học sinh quan sát và tiếp thu bài học như đang học trực tiếp tại lớp.

Camera vật thể hoạt động tốt khi được kết nối với màn hình trong lớp học như với máy tính, máy chiếu hoặc hội nghị truyền hình, vì vậy giáo viên có thể dễ dàng thêm các mục từ thế giới vật lý vào bài học.

Đặc biệt, Thiết kế cổ ngỗng linh hoạt dễ dàng điều chỉnh hướng chiếu theo ý muốn, thuận tiện trong việc giảng bài.

Máy chiếu vật thể Lumens DC193

Cách thiết lập camera vật thể cho giảng dạy trực tuyến

Sử dụng camera vật thể rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm vào và bật nguồn là đã sẵn sàng để dạy. Chỉ cần hướng thẳng đầu camera xuống bất cứ thứ gì từ các mẫu vật thí nghiệm đến bản đồ các trận chiến lớn trong môn lịch sử hay đi bất kỳ đâu trên bản đồ địa lý.

Hướng dẫn kết nối Camera vật thể với máy tính để ứng dụng trong Dạy và Học trực tuyến

Bước 1: Kết nối nguồn điện và khởi động camera vật thể

Bước 2: Kết nối dây USB từ máy tính tới Camera vật thể

Bước 3: Khởi động phần mềm học trực tuyến (ví dụ: phần mềm Zoom – phần mềm học trực tuyến phổ biến nhất tại Việt Nam)

Bước 4: Cài đặt và sử dụng camera vật thể trong phần mềm.
Ví dụ với phần mềm Zoom: Trong Zoom > Vào setting > Chọn video > Tại đây lựa chọn nguồn video, cài đặt lật hình hoặc xoay hình sao cho phù hợp.

Các yếu tố cần chú ý khi sử dụng camera vật thể

Có một số yếu tố cần xem xét trước khi bạn bắt đầu sử dụng camera vật thể để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của bạn. Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn khi mua và sử dụng camera vật thể.

  • Tính di động: Bạn có cần di chuyển giữa các phòng không? Sau đó, bạn có thể cần một máy ảnh nhỏ, nhẹ và dễ cắm vào.
  • Ánh sáng: Có đủ ánh sáng cho những gì bạn đang làm không? Nếu không, bạn có thể muốn xem xét một mô hình cung cấp một đèn có thể gắn được hoặc một đèn tích hợp.
  • Webcam: Nếu bạn muốn máy chiếu vật thể của có góc nhìn linh hoạt như một webcam thì bạn sẽ cần tìm một chiếc camera có cổ linh hoạt cho phép có góc nhìn 360 độ.
  • Bảng trắng: Bạn có muốn sử dụng camera của mình với bảng trắng tương tác không?
  • Chi phí: Giá cả có thể là một vấn đề đáng cân nhắc vì có rất nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay. Bạn hãy tham khảo và nhận tư vấn để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
  • Ống kính: Các giáo viên có thể cần sử dụng một ống kính zoom quang học để có độ rõ nét khi giảng dạy trong môn sinh học, hoá học. Một số sản phẩm cũng có thể đính kèm kính hiển vi.

Đồng hành cùng với sự phát triển của giáo dục trong 25 năm liền, Zodiac là đơn vị phân phối chính hãng sản phẩm camera vật thể Lumens tại thị trường Việt Nam. Với đội ngũ giàu chuyên môn và nhiệt thành, Zodiac luôn sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng các sản phẩm thiết bị trình chiếu, dịch vụ đẳng cấp cùng các chính sách hậu mãi và bảo hành chu đáo, tận tâm.

Bài viết liên quan: Camera vật thể có những lợi ích gì?

Tin tức liên quan

Gửi thông tin về cho chúng tôi