Share this page
Cách chọn độ phân giải máy chiếu phù hợp mục đích sử dụng

Nội dung bài viết

Trang bị kiến thức cơ bản về máy chiếu sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình chọn mua hay sử dụng. Hai yếu tố quan trọng quyết định chất lượng trình chiếu thường được người dùng quan tâm nhất bên cạnh cường độ sáng chính là độ phân giải. Vậy độ phân giải của máy chiếu là gì?

1. Độ phân giải máy chiếu là gì?

Độ phân giải máy chiếu được hiểu đơn giản là tổng các điểm ảnh có trên hình ảnh được trình chiếu. Trong đó, hình ảnh chiếu lên là tổng hợp của rất nhiều điểm ảnh li ti (còn gọi là pixel) được xếp sát nhau mà mắt thường khó nhìn thấy được.

Một thuật ngữ khác thường được liên kết với độ phân giải máy chiếu là tỷ lệ khung hình. Đây được định nghĩa là tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của hình ảnh. Ba tỷ lệ khung hình phổ biến nhất trong không gian máy chiếu là 4: 3, 16:10 và 16: 9.

Độ phân giải máy chiếu

Thông thường máy chiếu có 2 loại độ phân giải khác nhau:

Độ phân giải thực – độ phân giải vật lý của máy chiếu. Độ phân giải thực phản ánh số lượng điểm ảnh thực tế có trên 3 tấm LCD đối với máy chiếu công nghệ 3LCD, hay trên chip DMD đối với máy chiếu công nghệ DLP.

Độ phân giải tối đa – độ phân giải tối đa của nguồn tín hiệu đưa vào máy chiếu, đảm bảo máy chiếu vẫn hiểu được nguồn tín hiệu này. Khi nguồn tín hiệu được đưa vào, máy chiếu sẽ tự động nén hoặc cắt giảm số lượng điểm ảnh có trên nguồn tín hiệu để phù hợp với độ phân giải vật lý của máy chiếu và đảm bảo hình ảnh được chiếu lên có chất lượng tốt nhất.

2. Những độ phân giải máy chiếu phổ biến hiện đang được sử dụng

SVGA – Độ phân giải tương đương 800 x 600 pixel, với tỷ lệ khung hình 4: 3.

  • XGA – Một cải tiến trên tiêu chuẩn SVGA. XGA có cùng tỷ lệ khung hình 4: 3; tuy nhiên, XGA cung cấp độ phân giải 1024 x 768 pixel.

WXGA – Dựa trên các tiêu chuẩn đã nêu trên, WXGA là mảng đồ họa mở rộng hơn, mang độ phân giải 1280 x 800 pixel, với tỷ lệ khung hình 16:10. Tỷ lệ này liên quan đến hình ảnh màn hình rộng vì cần gần gấp đôi số pixel ngang so với pixel dọc. WXGA là độ phân giải phổ biến nhất với các máy chiếu cấu hình thấp.

HD – độ phân giải 1024×768 trở lên với khoảng 1 triệu điểm ảnh trên khung hình, hình ảnh sẽ được hiển thị chi tiết trong các chương trình truyền hình kỹ thuật số, tập tin đa phương tiện,

Full HD – Viết tắt FHD (1920 x 1080 pixel)” và còn được gọi là độ phân giải 1080p với tỷ lệ khung hình là 16: 9.

WUXGA – Độ phân giải 1920 x 1200 pixel và tỷ lệ khung hình là 16:10.

4K UHD – Độ phân giải chất lượng cao nhất có trên thị trường hiện nay, 4K UHD có độ phân giải 3840 x 2160 pixel. Trong giới chuyên nghiệp, 4k UHD thường được gọi là 4K

 Trong các thông số trên, hiện nay trên thị trường độ phân giải thông dụng nhất vẫn là HD, Full HD và 4K

Máy chiếu HD là dòng máy chiếu có độ phân giải 1024×768 trở lên với khoảng 1 triệu điểm ảnh trên khung hình, hình ảnh sẽ được hiển thị chi tiết trong các chương trình truyền hình kỹ thuật số, tập tin đa phương tiện,… Máy chiếu HD được trình chiếu với độ phân giải cao nhất là HD. Có nghĩa là dù hình ảnh của bạn là Full HD, hay Ultra HD thì khi được trình chiếu trên dòng máy chiếu HD này thì hình ảnh cũng sẽ có độ phân giải tối đa là HD.

Máy chiếu Full HD là dòng máy chiếu có độ phân giải 1920×1080 trở lên với hơn 2 triệu điểm ảnh, nhờ mật độ điểm ảnh cao gấp đôi nên máy chiếu full HD có khả năng hiển thị hình ảnh với chất lượng và độ sắc nét vượt trội so với độ phân giải HD.

Độ phân giải máy chiếu

Máy chiếu 4K là dòng máy chiếu có độ phân giải gấp 4 lần máy chiếu Full HD 1080p, độ phân giải 4K phổ biến bao gồm 3840×2160, 4096×2160p hay 3996×2160p. Máy chiếu 4K cho chất lượng hình ảnh sắc nét, màu sắc sinh động và chân thực nhất. 

>>> Xem thêm các dòng máy chiếu HD, Full HD, 4K tại đây

Công nghệ DLP True 4K UHD là công nghệ dịch chuyển cảm biến hình ảnh của Texas Instruments giúp máy chiếu đạt được độ phân giải 4K thực với 8,3 triệu điểm ảnh khác biệt

3. Lựa chọn độ phân giải như thế nào phù hợp mục đích sử dụng

Sự tương thích của máy chiếu và thiết bị cấp nguồn chiếu

Để máy chiếu phát huy được hết tác dụng và chất lượng hình ảnh sắc nét nhất thì bạn cần chú ý vào sự tương thích của máy chiếu và thiết bị cấp nguồn chiếu. Nếu thiết bị của bạn truyền tải một tín hiệu dữ liệu với định dạng XGA lên máy chiếu nhưng độ phân giải thực máy chiếu chỉ SVGA thì hình ảnh trình chiếu sẽ bị giảm xuống SVGA và không chất lượng bằng bản gốc của nó.

Xác định mức độ hiển thị hình ảnh bạn cần hiển thị

Máy chiếu có độ phân giải cao có thể hiển thị hình ảnh chi tiết, sắc nét hơn những máy chiếu có độ phân giải thấp. Độ phân giải càng cao nghĩa là số lượng điểm ảnh trong mỗi hình ảnh sẽ càng lớn, mỗi điểm ảnh sẽ có kích thước nhỏ hơn, do đó sẽ ít nhìn thấy trên màn hình hơn. Tuy nhiên, độ phân giải cao đồng nghĩa với giá tiền sản phẩm cũng cao hơn.

Máy chiếu có độ phân giải thấp hơn thì chi phí cũng hợp lý hơn nhưng độ sắc nét của hình ảnh cũng kém hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu cần hiển thị hình ảnh quá rõ nét, quá chi tiết thì những chiếc máy chiếu với độ phân giải thấp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Máy chiếu giải trí gia đình tùy thuộc vào kích thước màn chiếu bạn có thể lựa chọn máy chiếu có độ phân giải HD, Full HD hoặc 4K để tận hưởng trọn vẹn giờ phút giải trí bên gia đình và người thân. Những sản phẩm máy chiếu gia đình tham khảo: Optoma CinemaX P1, Optoma Cinemax P2, Optoma UHD50X

Độ phân giải máy chiếu

OPTOMA CINEMAX P2 – Mang trải nghiệm điện ảnh ngay tại gia

Máy chiếu dùng cho giáo dục, văn phòng và kinh doanh có độ phân giải SVGA, XGA, WXGA, WUXGA, 1080p và 4K là sự lựa chọn hợp lý.

Máy chiếu OPTOMA W335

Optoma SA500 – Trợ thủ giảng dạy đắc lực

>>> [Tư vấn] Kinh nghiệm chọn mua máy chiếu cho văn phòng không nên bỏ qua

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm máy chiếu, hãy liên hệ với Zodiac ngay TẠI ĐÂY.  Zodiac tự hào là nhà cung cấp và phân phối máy chiếu uy tín hàng đầu tại Việt Nam với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Tin tức liên quan

Gửi thông tin về cho chúng tôi